Kinh tế Khoa học - công nghệ

31/03/2012 - 19:23

Chia sẻ kinh nghiệm về cơ hội, thách thức đối với việc tăng cường quản trị rừng

TTH - Từ ngày 27 đến 30/3, tại Khu nghỉ dưỡng Tam Giang Resort (thị trấn Thuận An, Phú Vang), Trường đại học Nông Lâm Huế phối hợp với Viện quốc tế về Môi trường và phát triển, Nhóm học hỏi về quản trị rừng (FGLG), Trung tâm vì con người và rừng đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần 8 của FGLG với chủ đề “Quyền, Tổ chức và Năng lực cho tất cả các khu rừng”. Tham dự hội thảo có 30 thành viên FGLG đến từ 11 quốc gia và các đại biểu đến từ các tổ chức có liên quan.

Trong 4 ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những cơ hội cũng như thách thức đối với việc tăng cường quản trị rừng; đồng thời đánh giá cao công tác quản lý rừng dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, hội thảo cũng tập trung vào những nỗ lực trên toàn thế giới nhằm giải quyết vấn đề chống biến đổi khí hậu thông qua việc hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, tìm hướng giúp cộng đồng quản lý bảo vệ rừng cải thiện sinh kế...  


Quang cảnh hội thảo

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý rừng, đất rừng, thúc đẩy quản lý rừng bền vững thông qua việc thực hiện thành công dự án trồng mới 5 triệu ha rừng và nối tiếp là thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020.
 
Đối với Thừa Thiên Huế, việc giao đất, giao rừng cho người dân trồng và quản lý được thực hiện từ năm 2000; qua đó khẳng định cộng đồng địa phương đang là đối tác rất quan trọng trong việc bảo vệ và quản lý rừng. Với mục đích tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm tăng cường công tác quản trị rừng và giúp người dân hưởng lợi một cách hữu hình từ rừng được giao quản lý, FGLG cũng bàn đến cơ chế giảm phát thải do suy thoái rừng và mất rừng (REDD+), chi trả phí dịch vụ môi trường rừng...
 
Dịp này, các đại biểu đã đi thực tế hiện trường tại 4 địa điểm quản lý rừng cộng đồng ở huyện Nam Đông, Phú Lộc, Phong Điền.
 
                                                          Tin, ảnh: Hoài Thương
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP