Kinh tế Khoa học - công nghệ

12/10/2019 - 17:06

Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh

TTH.VN - Đó là nội dung buổi làm việc của UBND tỉnh với đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 12/10, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, lãnh đạo 26 tỉnh thành trên toàn quốc; về phía tỉnh có ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn thông tin, hiện trên toàn quốc có hơn 20 tỉnh, thành triển khai mô hình đô thị thông minh (ĐTTM) với quy mô, cách làm khác nhau. Lãnh đạo trung ương, Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao mô hình ĐTTM của Thừa Thiên Huế và cho đây là mô hình phù hợp cho việc triển khai xây dựng ĐTTM mà Chính phủ đã đề ra.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn hội thảo lần này là dịp gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác giữa các địa phương, từ đó, Bộ TT&TT sẽ có định hướng cụ thể cách làm mô hình ĐTTM chuẩn trong thời tới cũng như triển khai rộng rãi trên toàn quốc gắn với tiêu chí: hiệu quả, tiết kiệm và an toàn chung.     

Chia sẻ về quá trình xây dựng ĐTTM, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thông tin, hơn 18 năm xây dựng chính quyền điện tử gắn với đề án 112, Thừa Thiên Huế gặp vô vàn khó khăn về nhận thức, nhân lực cũng như cơ sở vật chất. Tuy nhiên, những yếu tố đã đem lại sự thành công ban đầu là sự quyết tâm cao của lãnh đạo các sở ngành, tạo lòng tin của người sử dụng hệ thống, sự hoàn thiện về thể chế, quy trình tin học hoá các thủ tục hành chính và hạ tầng cơ sở gồm hệ thống phần cứng và phần mềm. Hiện, Thừa Thiên Huế đang bước vào giai đoạn 3 với việc ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin.

Lãnh đạo các tỉnh thành về thăm, học tập kinh nghiệm tại Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh ngày 12/10

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh ĐTTM đang là xu thế, trào lưu phát triển trên toàn quốc nhưng để đạt thành công phải gắn liền sự hoàn chỉnh hệ thống điều hành, hệ thống camera giám sát và app phản ánh hiện trường và nhất là tần suất tham gia từ người dân.

Tại hội thảo, lãnh đạo Bộ, tỉnh, thành phố đã trao đổi những nội dung liên quan đến mô hình ĐTTM: về cơ chế, chính sách, kinh phí, nhân sự… cũng như đề xuất Bộ có thông tư, hướng dẫn, quy chế thực hiện để các địa phương có căn cứ triển khai trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn khẳng định, Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn các khung chuẩn cho ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ ĐTTM, đồng thời, Thứ trưởng đề xuất Thừa Thiên Huế cung cấp cách thức, quy trình, hỗ trợ triển khai việc xây dựng ĐTTM cho các tỉnh, thành để các đơn vị này thực hiện thuận lợi.

Tin, ảnh: Liên Minh

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP