Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

04/09/2014 - 09:56

Chiếc hộp ký ức

TTH - Được trưng bày tại 15 Lê Lợi (Huế) từ 28/8 đến 9/9, ba mươi tác phẩm của nghệ sĩ trẻ Tạ Bạch Dương trong một triển lãm có tên “Đóng gói ký ức’’ đem đến cho người xem nhiều góc nhìn lạ.

Tạ Bạch Dương (sinh 1986) là một nghệ sĩ trẻ đang sống, làm việc và học (cao học mỹ thuật) tại T.P Hồ Chí Minh. Từng thể hiện tranh sơn dầu, màu nước và kỹ thuật số, lần này, sau gần một tháng nhiệm trú tại New Space Arts Foudation (NSAF), Dương đã chuyển qua một hướng sáng tác khác, mà theo chia sẻ của Dương, nó có tính bước ngoặt.

Không gian ấn tượng của triển lãm

Mỗi ngày, Dương tìm kiếm những vật liệu hiện có xung quanh hay trong chính nơi cô nhiệm trú. Chọn lựa, phân loại, chụp ảnh, ghi chép là thao tác và quy trình làm việc của Dương trước khi quyết định lưu giữ chúng bằng vật liệu nền polyester. Đặc tính khô nhanh, đông cứng và trong suốt của polyester cho phép tác giả cố định và giữ nguyên dạng vật thể. Song song với những tác phẩm thiên về hoa lá, Dương còn ghi lại cảm xúc mỗi ngày bằng cách đổ polyester kết hợp với màu sắc nhiều cung bậc rực rỡ hoặc trầm nhã vào các loại khuôn hình hộp sữa, nước trái cây sau khi sử dụng - những thứ tiện dụng, gọn nhẹ, di động mà cô sử dụng và chính chúng cung cấp thêm cho cô năng lượng mỗi ngày. Thảng hoặc có sự phối trộn giữa nguyên mẫu (Ready-made) như nút chai, ly rượu vỡ và thậm chí là nhẫn cưới của chính cô với màu sắc và chất đông cứng đã tạo thêm sự biến hóa của chủ đề.

Người xem quan sát tác phẩm không chỉ từ một phía như tranh giá vẽ truyền thống mà có thể bao quanh chúng từ mặt trước, mặt sau, trên xuống và nhiều tác phẩm khác cho phép người xem khám phá từ nhiều chiều hướng khác nhau như đặc tính của một tác phẩm điêu khắc. Sự phong phú của kết cấu bố cục và đa dạng màu sắc của từng tác phẩm được kiến tạo từ chính những đường gân, thớ lá, màu hoa, cấu trúc bề mặt vật chất, tỷ lệ, chiều hướng sắp đặt của những nguyên mẫu qua lớp nhựa trong suốt.

Một trong những tác phẩm từ vỏ hộp sữa của Tạ Bạch Dương

Lý giải cho ý tưởng tạo hình này, Tạ Bạch Dương chia sẻ: “Tôi khát khao thâu tóm từng khoảnh khắc của thời gian, muốn giữ lại tất cả những điều nhỏ nhất của cuộc sống với những cảm xúc, những niềm vui, nỗi buồn, đau đớn, hy vọng và cả tình yêu… Nhưng tôi cũng hiểu rằng, việc này là điều không thể, vì thời gian cứ thế mà trôi, không gì có thể giữ. Nhưng những tác phẩm của tôi – hôm nay và sau này, sẽ nhắc tôi về những điều đó – những cảm xúc mà tôi thực sự cảm nhận và trải qua từng ngày. Nó sẽ là chìa khoá để mở lại “chiếc hộp ký ức” mà mỗi khi tôi chạm đến, mọi cảm xúc sẽ ùa về dù thời gian có qua đi.”

Không gian triển lãm “Đóng gói ký ức” (do Trung tâm văn hóa Phương Nam - Làng nghề Huế - New Space Arts Foudation phối hợp tổ chức) có chừng ba mươi tác phẩm nhỏ được sắp đặt riêng lẻ và theo nhóm trên bốn bục gỗ sơn trắng trong không gian, ánh sáng ấn tượng, chuyên nghiệp. Chưa nhiều, nhưng cũng đủ để người xem kỳ vọng vào sự dấn thân khám phá con đường nghệ thuật tạo hình riêng của nghệ sĩ trẻ Tạ Bạch Dương dù đang còn mới mẻ, nhiều chông gai.

Sơn Son

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP