03/10/2015 - 07:28

Chiến binh IS hủy bỏ lễ cầu nguyện vì sợ Nga không kích

TTH.VN - Theo các nhà hoạt động và người dân thành phố Raqqa của Syria hôm qua (2/10), các chiến binh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phải hủy bỏ buổi cầu nguyện chính trong tuần vì lo sợ các cuộc không kích của Nga.


Một cuộc không kích của Nga được thực hiện ở Idlib, Syria ngày 1/10. Ảnh: Reuters

Được biết, người Hồi Giáo chọn ngày lễ cầu nguyện chính trong tuần là ngày thứ Sáu. Cứ đến ngày thứ Sáu, các đền thờ Hồi Giáo đông nghẹt người. Tuy nhiên, hôm thứ Sáu vừa qua (2/10), các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Raqqa (Syria), nơi chiến binh IS kiểm soát và thực hiện các buổi lễ cầu nguyện đã “không có một bóng người”, một người dân giấu tên sống tại thành phố Raqqa cho biết.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, 12 chiến binh IS đã thiệt mạng trong các cuộc không kích đầu tiên của Nga hôm 1/10. "Các cuộc không kích của Nga tại khu vực phía tây thành phố Raqqa và gần sân bay quân sự Tabqa tiêu diệt 12 chiến binh thánh chiến IS", ông Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát nói với AFP.
Ông Rahman cho hay, khi các máy bay của Nga đang hoạt động trên không, người dân ở trong nhà và phiến quân IS "triển khai kế hoạch tắt điện tại một số khu vực của thành phố".
Trước đó, cuộc không kích của Moscow hôm 1/10 cũng phá hủy một nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn Jisr al-Shughour, nơi liên minh của quân Hồi giáo nổi dậy chiếm giữ từ tay lực lượng quân chính phủ hồi đầu năm nay.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc không kích mới nhất đã đánh trúng các mục tiêu IS, chủ yếu ở khu vực phía tây và phía bắc của Syria, trong đó có một trung tâm chỉ huy, một trung tâm thông tin ở tỉnh Aleppo, một trại phiến quân ở Idlib và một trung tâm chỉ huy ở Hama.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP