Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

14/02/2020 - 14:11

Chiến công thầm lặng

TTH - Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, cán bộ, chiến sĩ Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh đóng vai trò rất lớn trong việc điều tra, kết luận, khám phá thành công các vụ án.

Cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tham gia khám nghiệm hiện trường vụ án

Một buổi trưa, Phòng KTHS, Công an tỉnh nhận được tin báo của Công an thị xã Hương Thủy đề nghị phối hợp khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn giữa xe ô tô và mô tô làm 2 người chết tại chỗ. Theo lời khai của nhân chứng, tại thời điểm xảy ra tai nạn chỉ có 2 phương tiện. Tuy nhiên, qua công tác khám nghiệm hiện trường, lực lượng KTHS phát hiện có phương tiện thứ ba liên quan đến vụ tai nạn này. Từ những dấu vết được cung cấp, Công an thị xã Hương Thủy đã rà soát camera tại trạm thu phí phát hiện một phương tiện bị hư hỏng có dấu vết trùng khớp với vật rơi vỡ để lại tại hiện trường. Từ đó, Công an thị xã Hương Thủy đã xác định được nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn.

Cùng ngày, tổ KNHT tiếp tục được điều động đến khám nghiệm vụ án giết người cũng xảy ra tại địa bàn thị xã Hương Thủy. Nạn nhân là một người đàn ông trung niên, bị đối tượng dùng vật nhọn đâm dẫn đến tử vong. Với tinh thần làm việc khẩn trương, tỉ mỉ, khách quan và thận trọng, tổ khám nghiệm đã thu lượm được nhiều dấu vết ngay tại hiện trường. Từ đó, xâu chuỗi các tình tiết, xác định được diễn biến vụ việc để cơ quan điều tra nắm bắt tình hình, triển khai các phương án đấu tranh với đối tượng. Từ những chứng cứ có được, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an nhanh chóng xác định được đối tượng gây án là Nguyễn Quốc Long. Do có mâu thuẫn cá nhân, Long sử dụng dao giấu trong cốp xe máy đâm nạn nhân, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Đây là hai trong nhiều vụ án Phòng KTHS, Công an tỉnh đã tham gia thu các dấu vết, chứng cứ quan trọng, giải mã phương thức, thủ đoạn của tội phạm, góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra, phá án thành công.

Thiếu tá Đinh Thế Tùng – Đội trưởng, Phòng KTHS Công an tỉnh chia sẻ: "Khi vừa hoàn thành công tác giám định vụ án này, vừa về đơn vị lại nhận lệnh có án, chúng tôi lại tiếp tục lên đường; chỉ biết nỗ lực làm việc hết mình với tiến độ nhanh nhất. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết nhanh, kịp thời mọi công việc phục vụ tốt cho công tác điều tra, anh em luôn phải "căng mình" tập trung cao độ cho công việc”.

Từ năm 2019 đến nay, Phòng KTHS đã thực hiện 36 yêu cầu về khám nghiệm hiện trường, trên 260 yêu cầu giám định các loại như giám định về ma túy, tài liệu... Riêng các vụ án về ma túy, Phòng KTHS Công an tỉnh đã góp sức mình cùng các đơn vị nghiệp vụ liên tục triệt phá nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn, như vụ án bắt giữ đối tượng Quàng Văn Tiến và Lường Văn Thành, thu giữ 14.000 viên ma túy; vụ án bắt giữ đối tượng Lâm Đại Phi thu giữ tang vật hơn 2,1 kg ma túy đá, 2160 viên ma túy tổng hợp; 8,8g ma túy dạng khay.

Bằng sự tận tâm, hết mình vì công việc, với các kết luận khám nghiệm, giám định luôn chuẩn xác, khách quan, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy trình, đủ pháp lý, các anh đã góp phần quan trọng phục vụ hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng KTHS Công an tỉnh chia sẻ, để làm tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ giỏi chuyên môn nghiệp vụ mà phải có lòng yêu nghề, trách nhiệm, tận tụy với công việc. Bởi chỉ cần bỏ sót chứng cứ, vật chứng quan trọng sẽ dẫn đến kết luận oan sai, bỏ lọt tội phạm. Nhận thức rõ điều này, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm, giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên cán bộ chiến sĩ khắc phục khó khăn, tích cực học hỏi, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, tăng cường rút kinh nghiệm sau từng vụ án, để luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết
  • Chiến công thầm lặng đóng góp nhiều cho sự yên bình của người dân và trả lời đúng bản chất sự việc , rất cám ơn các chiến sĩ trong thời bình !

    Võ nghiệm - Cách đây 3 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP