Chiến đấu cơ Nga không có ý hăm dọa máy bay Mỹ không kích IS ở Syria
TTH.VN - Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiến đấu cơ của Nga tiến gần đến máy bay Mỹ ở Syria ngày 10/10 chỉ để xác định vật thể bay này chứ không có ý hăm dọa.
Tuyên bố trên được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 14/10, một ngày sau khi Mỹ cho biết, máy bay của 2 nước bay vào phạm vi có thể xác định bằng mắt thường.
![]() |
Máy bay Nga thả bom xuống các mục tiêu IS tại Syria. Ảnh Reuters |
Phát biểu ngày 14/10 Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đã từ chối cử phái đoàn đến Moscow hoặc tiếp phái đoàn Nga đến Washington để làm việc với nhau về công tác phối hợp không kích của 2 nước và các đồng minh tại Syria. Phía Mỹ chỉ muốn nhất trí ở bước tránh để xảy ra tai nạn.
Về khả năng Nga mở rộng phạm vi không kích sang Iraq, nơi Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc không kích truy quét phiến quân IS, hoặc các nước lân cận có dấu hiệu hiện diện của nhóm khủng bố này, ông Lavrov cho biết: “Phía Iraq đã bày tỏ lo ngại rằng IS sẽ mở rộng hoạt động ở Afghanistan. Chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào nhưng nếu có thì quyền quyết định sẽ thuộc về Tổng thống Putin”.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi Mỹ và Nga không để những chiến dịch không kích riêng rẽ này leo thang thành xung đột giữa 2 bên.
Phát biểu trước Quốc hội Đức cùng ngày, ông Steinmeier cũng cho rằng, sẽ không thể đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria nếu không có sự tham gia của Nga.
“Chúng ta đều biết rằng, cuộc nội chiến ở Syria sẽ không được giải quyết trên chiến trường mà điều chúng ta cần là một giải pháp chính trị hay ít nhất là một bước tiến tới việc giảm xung đột. Điều này không ai có thể làm một mình được.
Chúng ta cần sự tham gia của tất cả các bên, các đối tác khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran hay Saudi Arabia và châu Âu. Chúng ta cần Mỹ xem xét tình hình, đặc biệt trong những ngày qua và hiểu rằng điều này sẽ không khả thi nếu thiếu Nga”, ông Steinmeier khẳng định./.
Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin
- Cambodia Angkor Air nối lại chuyến bay đến Preah Sihanouk và Đà Nẵng (01/07)
- Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Liên Hiệp quốc nhằm cải thiện an toàn giao thông (01/07)
- Bhutan sẽ mở cửa trở lại du lịch từ tháng 9/2022 (01/07)
- Lãnh đạo Lào, Cuba khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương (01/07)
- Singapore có nguồn cung thịt gà mới - Indonesia (30/06)
- Campuchia: RCEP là đại diện cho hội nhập toàn cầu và khu vực (30/06)
- Nga khẳng định sẵn sàng giúp giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu (30/06)
- EU thông qua kế hoạch cấm bán xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035 (29/06)
-
Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động không thiết yếu
- Sự lây nhiễm của đậu mùa khỉ đang “bị xem nhẹ”
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Khối thịnh vượng chung kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu
- Tổng thống Mỹ và Pháp tới Munich dự Hội nghị thượng đỉnh G7
- Phục hồi không đều, lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu
- IATA: Ngành hàng không toàn cầu dự kiến sẽ có lãi vào năm 2023
- Bộ trưởng Y tế G20 bàn cách ứng phó các đại dịch trong tương lai
- Chủ nghĩa đa phương và hợp tác - hi vọng cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
-
Xem xét tăng cường viện trợ trong bối cảnh “siêu khủng hoảng”
- World Bank: Tỷ lệ “nghèo học vấn” ở trẻ em trên toàn cầu đã tăng lên đến 70%
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- EU thông qua kế hoạch cấm bán xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035
- Việt Nam tăng 39 bậc chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới
- Nhiều vấn đề nóng được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Mỹ vẫn tin tưởng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran
- Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
- Du lịch Đông Nam Á đang phục hồi với nhiều thách thức