Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

30/06/2015 - 16:01

Chiêu hạ sách

TTH - Đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an TX Hương Thủy cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ nhằm xử lý nghiêm một đối tượng dựng hiện trường giả một vụ cướp với tang số 250 triệu đồng.

Khoảng 10 giờ ngày 15/6, Công an TX Hương Thủy nhận được tin báo của quần chúng: Trên QL1A đoạn giao giữa phường Phú Bài và thôn 1 xã Thủy Phù (TX Hương Thủy) vừa xảy ra vụ cướp tài sản với tang số hàng trăm triệu đồng. Đại tá Võ Thành Kỳ, Trưởng Công an TX Hương Thủy yêu cầu toàn bộ lực lượng cảnh sát hình sự tập trung tại hiện trường để đấu tranh, truy xét. Đồng thời, huy động nhiều công an phường, bảo vệ dân phố phối hợp với công an thị xã tổ chức chốt chặn, truy bắt đối tượng gây án.

Thông tin bước đầu lực lượng công an biết được, chiếc xe máy và một phụ nữ khoảng hơn 50 tuổi đều ngã lăn ra giữa đường. Người phụ nữ khai tên Hồ Thị NY (SN 1957, trú xã Thủy Phù, TX Hương Thủy). Theo lời khai của bà Y, sáng 15/6, bà đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Hương Thủy (Agribank Hương Thủy) rút số tiền 250 triệu đồng về để xây nhà. Tuy nhiên, trên đường trở về nhà, khi bà chạy xe máy trên QL1A, chuẩn bị rẽ vào đường liên thôn thì bị một thanh niên đi xe máy áp sát, cướp túi xách bên trong có 250 triệu đồng. Qua khám nghiệm hiện trường, công an phát hiện vụ khai báo cướp có nhiều dấu hiệu bất thường.
Ngay khi tiếp nhận thông tin từ bà Y, Công an TX Hương Thủy xác minh tại Agribank Hương Thủy, thì được biết, vào trước thời điểm xảy ra vụ cướp, không có ai tên Hồ Thị N.Y đến ngân hàng này rút tiền như trình bày của bà Y. Ngoài ra, không có tên và địa chỉ nói trên gửi tiền tại ngân hàng vào thời điểm này. Thu thập chứng cứ và qua đấu tranh khai thác, bà Y thừa nhận đã giả vờ dựng lên vụ việc bị cướp tài sản nói trên. Nguyên nhân khiến bà Y dựng lên việc bị cướp đó là, năm 2013, khi xã Thủy Phù xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, gia đình bà nằm trong khuôn viên đất bị ảnh hưởng nên được đền bù số tiền 250 triệu đồng. Do chưa có ý định làm nhà nên bà Y và người con trai duy nhất bàn chuyện gửi toàn bộ số tiền này vào ngân hàng và đứng tên bà Y. Sau một thời gian, bà Y tự động đến ngân hàng rút tiền về nhà cất giữ. Trong khi đó, bà Y vẫn nói với con rằng số tiền đó đang được gửi tại ngân hàng. Từ khi rút tiền về nhà, hơn 2 năm qua, bà Y đã tiêu xài, thâm hụt dần và số tiền 250 triệu đồng đã cạn.
Đầu tháng 6/2015, con trai bà Y nhiều lần nhắc mẹ lên ngân hàng rút tiền về để làm nhà thì bà lần lữa, bảo là cứ chờ vài ba ngày nữa vì đang bận việc. Sau nhiều lần bị con thúc giục, sáng 15/6, bà Y lấy xe máy ra khỏi nhà, giả vờ nói với con trai lên ngân hàng rút tiền. Và, sau khi chạy xe lên hướng TP Huế, bà Y quay trở về và dựng hiện trường giả bị cướp. Theo điều tra ban đầu, bà Y không hề đánh bạc mà sử dụng toàn bộ số tiền đó để chi tiêu trong gia đình và cá nhân. Bà Y làm nông, cuộc sống cũng khó khăn và chỉ có duy nhất 1 người con trai. Tại cơ quan công an, bà Y tỏ ra sợ hãi và hối hận với việc làm mình gây ra. Hiện, Công an TX Hương Thủy đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý hành chính bà Hồ Thị N.Y về hành vi thông tin không đúng sự thật.
Việc dựng hiện trường giả vụ cướp như bà Y không phải lần đầu xảy ra ở Thừa Thiên Huế. Trước đó, nhiều người do nợ nần đã áp dụng hạ sách này để qua mặt người thân và chủ nợ. Mặc dù việc dàn dựng và báo tin “bị cướp” của bà Y ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự tại địa phương, song động cơ chỉ vì việc trong gia đình nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP