Thế giới Thế giới

13/07/2019 - 07:19

Chile dự định xây dựng đường dây cáp nối liền Nam Mỹ và châu Á

TTH.VN - Trong thông báo đưa ra ngày 12/7, Chile vừa triển khai hành động hướng đến xây dựng đường dây cáp quang đầu tiên nối liền Nam Mỹ và châu Á.

Ảnh minh họa: Twitter

Đây là dự án nhận được sự quan tâm lớn từ Huawei Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải và Viễn thông Chile vừa ký thỏa thuận trị giá 3 triệu USD với Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF) nhằm tài trợ cho một nghiên cứu xây dựng đường dây cáp quang dài 24.000km (tương đương 15.000 dặm) xuyên Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, Chile sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đấu thầu cho nghiên cứu từ tuần tới. Kết quả sẽ được đưa ra vào tháng 6/2020. Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải và Viễn thông sẽ triển khai 1 gói thầu mới để chọn ra đơn vị chịu trách nhiệm lắp đặt đường dây cáp.

Gloria Hutt Hesse, Bộ trưởng Bộ Viễn thông Chile phát biểu, đường dây cáp này sẽ đóng vai trò định vị Chile như một cửa ngõ để đưa dữ liệu vào khu vực, đồng thời biến nước này trở thành địa điểm hấp dẫn để xây dựng các trung tâm dữ liệu trong tương lai. Không chỉ Chile, Argentina, Brazil và Ecuador đều bảy tỏ sự quan tâm đối với dự án cáp quang này.

Trước đó, Huawei và NEC đã thực hiện và đệ trình nhiều nghiên cứu về phương án khả thi cho dự án xây dựng đường dây cáp từ năm 2017, trong đó tập trung xác định và đánh giá những tuyến đường tiềm năng xuyên Thái Bình Dương.

Đề án của Chile bắt đầu từ khi nước này có cơ hội làm việc với Amazon Web Services, một đơn vị của Amazon.com Inc nhằm mời gọi công ty thiết lập 1 trung tâm dữ liệu tại đây. Được biết, cả Chile và Argentina đều đang cạnh tranh để giành được dự án của Amazon Web Services.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

 

Chia sẻ bài viết