28/08/2015 - 07:19

Chìm tàu ngoài khơi Libya, ít nhất 30 người di cư thiệt mạng

TTH.VN - Hãng Reuters ngày hôm nay (28/8) đưa tin, ít nhất 30 người đã thiệt mạng khi một chiếc tàu chở khoảng 200 người nhập cư đang tìm cách đến châu Âu bị chìm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển của Libya, lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này cho biết.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, một quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết, "đến nay, chúng tôi đã tìm thấy 30 thi thể và giải cứu được hàng chục người khác; tuy nhiên, còn nhiều người vẫn đang bị mất tích sau khi một chiếc tàu chở khoảng 200 người nhập cư bị chìm ở ngoài hải cảng phía tây của Zuwara".

Người di cư trên chiếc thuyền đông đúc được giải cứu ngoài khơi Libya - Ảnh: CNA.

Những người di cư đến nay gần như tất cả đều có nguồn gốc châu Phi, quan chức này tiết lộ, và nói thêm rằng các nỗ lực cứu hộ đã diễn ra liên tục và sẽ được "tăng cường" thêm vào sáng nay (28/8). "Chúng tôi đang làm việc với các nguồn lực rất hạn chế. Hầu hết các tàu thuyền mà chúng tôi sử dụng đều là những chiếc tàu đánh cá mà chúng tôi mượn được từ các chủ sở hữu," vị quan chức này cho biết.

Vụ chìm tàu này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ít nhất 55 thi thể được phát hiện trên ba chiếc thuyền di cư đông đúc, 52 nạn nhân trong số đó được tìm thấy khi đang bị bắt giữ trên một tàu gỗ ngoài khơi bờ biển của Libya.

Vụ việc khủng khiếp này được phát hiện khi tàu Poseidon của cảnh sát biển Thuỵ Điển đang thực hiện việc tuần tra theo chương trình tìm kiếm và giải cứu Triton của Liên minh châu Âu, 439 thuyền nhân khác từ các quốc gia Bắc Phi trên chiếc tàu đó đã được cứu thoát.

Bọn buôn người đã lợi dụng tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Libya kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 nhằm lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi để tìm cách kinh doanh kiếm lợi.

Tuy nhiên, việc vượt qua Địa Trung Hải rất nguy hiểm, hơn 2.300 người di cư và người tị nạn đã chết khi cố gắng đến Liên minh châu Âu chỉ trong mấy tháng từ đầu năm 2015 đến nay.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP