29/08/2015 - 07:20

Chính những thuận lợi lại... làm khó thí sinh

TTH - Dù đợt 1 xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) đã kết thúc, nhưng dư âm và những hệ quả của một mùa tuyển sinh mệt mỏi, kéo dài nhất trong... “lịch sử tuyển sinh” kể từ trước đến nay hẳn sẽ còn đọng lại rất lâu trong dư luận và bản thân các thí sinh. Đây là những đánh giá và góc nhìn khác nhau của lãnh đạo, cán bộ tuyển sinh ĐH Huế và các trường ĐH thành viên...
 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1 tại Đại học Huế

TS.Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế:

Muốn cạnh tranh phải nâng cao chất lượng đào tạo!

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có lời xin lỗi và rút kinh nghiệm. Biện luận đổi mới là cần thiết, nhưng thực tế những đổi mới vừa qua của Bộ đã gây thiệt hại cho xã hội và cái nhìn không lành mạnh về sự đổi mới giáo dục. Còn bản chất cụ thể thế nào thì cần một hội nghị tổng kết và Bộ phải rất cầu thị lắng nghe ý kiến của xã hội để có sự điều chỉnh phù hợp. Dường như chúng ta hiểu sai và chưa thấu đáo về Nghị định 29 của Bộ Chính trị và tổ chức đổi mới mà chưa lường trước hậu quả!
Tuy nhiên, qua việc xét tuyển, lựa chọn thí sinh vừa rồi cho thấy có sự phân cấp rất rõ giữa các trường. Trường uy tín thì có số lượng thí sinh điểm cao đông. Như vậy, cách thức tuyển sinh mới này đặt ra một thách thức cho các trường. Muốn cạnh tranh được phải nâng cao chất lượng đào tạo. Đó là con đường duy nhất để tồn tại.
ThS.Đỗ Diên, Trưởng phòng Khảo thí-Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường ĐH khoa học Huế:
Chính những thuận lợi lại là khó khăn cho thí sinh
Những đổi mới trong công tác thi và xét tuyển ĐH, CĐ của Bộ năm nay về mặt lý thuyết tạo rất nhiều thuận lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, trong thực tế, chính những thuận lợi đó lại là khó khăn cho thí sinh. Khó khăn thứ nhất là, những thí sinh điểm cao sẽ tập trung đăng ký xét tuyển vào những ngành/trường top trên, do đó có sự cạnh tranh cao, điểm cao (25, 26) chưa chắc đã trúng tuyển. Khó thứ hai là, trong 20 ngày xét tuyển đợt 1, tên của thí sinh có mặt ở cả 4 ngành khác nhau trong bảng cập nhật danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển của một trường (do mỗi thí sinh có thể đăng ký 4 NV vào 4 ngành khác nhau) trong khi theo quy chế tuyển sinh năm nay, nếu thí sinh đủ điểm đậu cả 4 ngành thì chỉ được báo trúng tuyển ngành có ưu tiên cao nhất. Điều này vô hình chung thí sinh đó đã chiếm chỗ của 3 thí sinh khác. Do đó, rất khó khăn cho thí sinh có thứ tự xếp hạng xung quanh vùng chỉ tiêu phán đoán khả năng trúng tuyển của mình. Cái khó thứ ba là, trong thời gian của đợt xét tuyển NV1, thứ tự xếp hạng của thí sinh có sự thay đổi lớn, đặc biệt vào những ngày cuối. Điều này buộc thí sinh và phụ huynh phải liên tục theo dõi tình hình, rất căng thẳng, mệt mỏi để kịp thời đưa ra quyết định rút hồ sơ, thay đổi NV xét tuyển. Điều này càng khó hơn với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa - nơi công nghệ thông tin còn lạc hậu.
Về phía các trường ĐH, do chưa quen với cách thức xét tuyển mới, không lường được những phát sinh, khó khăn đối với phương thức xét tuyển mới này nên còn lúng túng, bị động, quá tải, nhiều áp lực mặc dù các trường ĐH đã làm việc hết sức mình, huy động tối đa nhân, vật lực của nhà trường. Đặc biệt đối với ĐH vùng như ĐH Huế thì càng khó khăn hơn vì lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển quá lớn (khoảng 15.000 hồ sơ).
PGS.TS.Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế:
Chủ trương thì đúng nhưng cách làm chưa chuẩn
Năm nay chủ trương của Bộ là để các cháu có thời gian lượng sức mình để chọn ngành/trường phù hợp với mình và có nhiều cơ hội lựa chọn, tức chủ động trong việc tìm kiếm ngành nghề. Cái đó được, nhưng phương thức tuyển sinh mới có những cái bất cập: thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển quá dài; nhiều NV, nhiều ưu tiên thì khả năng các cháu đậu các trường ĐH nhiều hơn, cánh cửa vào ĐH rộng hơn nhưng dẫn đến tình trạng rối cho người làm hồ sơ xét tuyển, khó khăn cho các trường ĐH - nơi tiếp nhận hồ sơ, còn học sinh, phụ huynh thì tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian. Đây cũng là lý do Bộ vừa có sự điều chỉnh, rút ngắn thời gian xét tuyển các đợt bổ sung từ 20 ngày xuống còn 10 ngày.
Chủ trương kỳ thi “2 trong 1” là đúng và phù hợp, tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho học sinh, người nhà và xã hội nhưng cách làm chưa được chuẩn. Vì thế Bộ phải có sự điều chỉnh để chủ trương này thực sự đúng hướng. Để tạo điều kiện cho xét tuyển những kỳ sau, Bộ cần rút kinh nghiệm một số điểm: cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển qua mạng; số lượng NV ưu tiên nên giảm xuống còn 2 thay vì 4; cần khắc phục những trục trặc của phần mềm. Bộ cho phép nhiều cơ sở tiếp nhận hồ sơ nhưng đầu mối thì phải làm cho lưu thông, không thì phụ huynh và thí sinh sẽ lại ào ạt đổ về các trường ĐH như vừa rồi, do vậy tiết kiệm mà lại không tiết kiệm!

Ngọc Hà (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP