Thế giới Thế giới

14/08/2017 - 09:18

Chính phủ Anh đã sẵn sàng cho vòng đàm phán Brexit thứ 3?

Bất chấp việc nội bộ Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh đang có nhiều quan điểm khác nhau trong vấn đề đàm phán Brexit.

Chính phủ Anh ngày 13/8 tuyên bố sẽ sớm đưa ra quan điểm của mình về các vấn đề đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu. Trong đó đáng chú ý có vấn đề đường biên giới trong tương lai giữa vùng Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 3 về Brexit đang tới gần.

chinh phu anh da san sang cho vong dam phan brexit thu 3 hinh 1
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán thứ 2 về Brexit giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc vào cuối tháng 7 vừa qua mà không có bất cứ tiến triển nào đạt được, do hai bên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng.

Theo Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu Michel Barnier, nhiều vấn đề đến nay vẫn chưa được chính phủ Anh làm rõ, như đường biên giới với Cộng hòa Ireland, quyền của công dân các nước thành viên EU tại Anh và vấn đề “hóa đơn li dị” – là tiền mà Anh phải trả cho EU do rời khỏi liên minh này. 

Ông Michel Barnier đã yêu cầu chính phủ Anh phải có quan điểm rõ ràng hơn về các vấn đề này trước khi bước vào phòng đàm phán thứ 3, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/8 tới.

Phản ứng trước yêu cầu trên, Chính phủ Anh thông báo sẽ sớm công bố quan điểm của mình về các vấn đề đàm phán Brexit, trong đó bao gồm cả đường biên giới trong tương lai giữa vùng Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar gần đây đã thể hiện sự không hài lòng với Chính phủ Anh khi nước này đến nay vẫn chưa có bất kỳ đề xuất chắc chắn nào để đảm bảo rằng sẽ không có chuyện quay lại “biên giới cứng” giữa Bắc Ireland của Anh và Ireland.

Dự kiến, Chính phủ Anh sẽ vẫn tiếp tục duy trì tự do lưu thông hàng hóa giữa Anh và EU như hiện nay. Đối với vấn đề những thỏa thuận đối tác trong tương lai giữa Anh và EU,  Anh sẽ công bố vào tháng 10 tới, trong đó, có những đề xuất của nước này về các thỏa thuận hải quan mới với EU.

Theo nguồn tin từ phía Anh, những giấy tờ liên quan đến “tương lai đối tác” mà nước này sắp công bố cho thấy Chính phủ Anh đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo của tiến trình đàm phán.

Phía Anh cho rằng những vấn đề được đề cập tại 2 vòng đàm phán trước, bao gồm đóng góp tài chính của Anh cho EU, có mối liên hệ không thể tách biệt đối với vấn đề đàm phán liên quan đến tương lai các mối quan hệ của Anh với EU. Các nguồn tin cũng cho thấy Anh đã sẵn sàng “mở rộng phạm vi đàm phán” và tiến tới một thỏa thuận được sự chấp thuận từ cả hai phía. 

Hiện giới chức Anh khẳng định, nước này cần một giai đoạn chuyển tiếp trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên đó sẽ không phải là “cửa sau” để tiếp tục là thành viên của khối này.

Trong một bài báo đăng trên tờ Sunday Telegraph hôm 12/8 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox cùng đưa ra quan điểm chung, rằng không nên có một “vách đá” trước thời điểm Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019; đồng thời cho rằng bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp nào cũng sẽ có “khoảng thời gian giới hạn”.

Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cho biết: “Tôi nghĩ rằng người dân Anh muốn nhìn thấy vào ngày đầu tiên sau khi Anh rời EU là công việc của họ vẫn diễn ra như thường lệ. Họ sẽ đi đến siêu thị và vẫn thấy các sản phẩm của Pháp và Tây Ban Nha đang trên các kệ hàng.

Họ sẽ đến sân bay và có thể lên máy bay đến bất cứ nơi nào thuộc châu Âu cho kỳ nghỉ của mình. Vì vậy, công việc của chúng tôi khi đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu là đảm bảo rằng cuộc sống của mọi người dân không bị gián đoạn”.

Hai bộ trưởng Anh cũng hy vọng nền kinh tế Anh vẫn phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn chuyển đổi này. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải tin rằng sẽ không có một “vách đá”  khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu trong khoảng hơn 20 tháng tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP