Thế giới Thế giới

12/12/2019 - 15:18

Chính phủ Australia thắt chặt kiểm soát các công ty công nghệ

Chính phủ Australia sẽ thắt chặt kiểm soát hoạt động của các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook hay Google.

Ảnh minh họa: Internet.

Hôm nay (12/12), Chính phủ Australia cho biết sẽ thắt chặt kiểm soát hoạt động của các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook hay Google nhằm đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ người tiêu dùng trước việc những đế chế lớn mạnh này.

Trong phản hồi chính thức đối với báo cáo của Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Australia, chính phủ Australia ủng hộ 15 trong số 23 đề xuất mà Ủy ban này đưa ra nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook và Google. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính phủ nước này sẽ hành động để các công ty công nghệ không thể qua mặt và cũng là để khẳng định với thế giới rằng Australia là hình mẫu trong việc ứng xử với các nền tảng số cũng như các nền tảng mạng xã hội.

“Điều quan trọng là chúng ta cần phải bảo vệ quyền riêng tư cũng như sự an toàn của trẻ em cùng lúc công nhận những lợi ích đối với nền kinh tế đối với các công ty công nghệ kỹ thuật số này. Chúng ta có những quy định và hệ thống được xây dựng để phục vụ cho nền kinh tế tương tự song tôi muốn Australia trở thành một trong những nền kinh tế số thành công nhất của thế giới”, ông Scott Morrison nói.

Cụ thể, chính phủ Australia sẽ cấp gần 27 triệu đô la Australia (AUD) để Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng mở thêm một đơn vị mới nằm trong ủy ban, chuyên theo dõi việc cạnh tranh giữa các nền tảng số. Chính phủ Australia cũng yêu cầu Ủy ban cạnh tranh xây dựng một bộ quy tắc điều phối mối quan hệ giữa các nền tảng số với các doanh nghiệp truyền thông. 

Đồng thời, chính phủ cũng sẽ yêu cầu Ủy ban điều tra về các quảng cáo xuất hiện trên các websites. Chính phủ Australia cũng sẽ tăng cường bảo vệ quyền riêng tư thông qua việc ban hành các quy chế về việc bảo vệ quyền riêng tư trên mạng cũng như việc gia tăng sự tư vấn của cộng đồng khi nâng mức hình phạt đối với các vi phạm về quyền riêng tư.

Chính phủ Australia đưa ra phản hồi chính thức sau 6 tháng Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng đệ trình báo cáo trong đó tập trung vào những phát hiện về cách thức Google và Facebook thu thập thông tin cá nhân của người tiêu dùng và cách mà các công ty công nghệ sử dụng những thông tin này. 

Báo cáo nhận định, Google và Facebook là hai công ty đã thu thập nhiều thông tin cá nhân, nhạy cảm và thương mại của người tiêu dùng và khẳng định, các hành động này là không công bằng và vi phạm quyền riêng tư của người dân. Sau khi công bố báo cáo, Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng Australia cũng đã mở 5 vụ kiện riêng rẽ đối với các hành vi vi phạm của các công ty công nghệ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP