01/08/2015 - 12:06

Chính phủ chỉ đạo điều tra bán phá giá đùi gà Mỹ

TTH.VN - Chính phủ đề nghị các tổ chức, cơ quan được phân công tiếp tục làm rõ, sớm xử lý vấn đề.

Trả lời câu hỏi của báo chí chiều 31/7 tại họp báo Chính phủ, về việc giá bán đùi gà Mỹ rẻ bất thường, trong khi giá gà của Việt Nam vẫn ở mức cao và không bán được, nhiều người dân phải bỏ chuồng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Tại phiên họp của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có nêu vấn đề này. Hiện nay, một số đùi gà, chân gà nhập khẩu với giá rẻ bất thường. Có ý kiến đặt ra là hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt khi hội nhập không giống nhau. Ví dụ một số số nước sử dụng thịt không phải là đùi, chân gà nhưng Việt Nam lại có nhu cầu sử dụng như thế. Tuy nhiên, giá là vấn đề khác.

 
chinh phu chi dao dieu tra ban pha gia dui ga my hinh 0
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chủ trì họp báo

“Trong thảo luận, Chính phủ cũng có ý kiến cho rằng, có những hộ nông dân trong lĩnh vực này đã nắm thông tin rằng ngay những nước như Mỹ, giá đùi, chân cũng cao hơn họ xuất cho mình. Nếu đó là sự thật thì xuất hiện tình huống gọi là phá giá và như vậy phải có điều tra kỹ lưỡng đúng theo quy trình và quy định chung khi hội nhập. Vấn đề này, Chính phủ có bàn và kết luận là đề nghị các tổ chức, cơ quan được phân công tiếp tục làm rõ, sớm xử lý vấn đề. Mới có dấu hiệu như thế chứ chưa thể kết luận theo thông tin sơ bộ được” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Làm rõ thêm nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng giải thích thêm: Khi chúng ta xác định có hiện tượng dẫn đến việc bán phá giá thì chúng ta phải tiến hành quy trình điều tra, xác minh rõ ràng xem đây là hiện tượng đơn lẻ hay hiện tượng có tính chất đồng bộ, rồi gà loại gì? Sau khi điều tra và có kết luận, chúng ta sẽ tiến hành thủ tục để kết luật phá giá hay không bán phá giá.

Vũ Hạnh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP