Thế giới Thế giới

18/09/2017 - 16:57

Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp

TTH.VN - Tờ Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Bộ tài chính Hàn Quốc trong một phát biểu ngày 18/9 cho hay, Chính phủ nước này sẽ nỗ lực phối hợp để giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh còn thấp, nhằm tăng cường số lượng lao động trẻ trong tương lai, góp phần thúc đẩy tiềm năng phát triển của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á .

Đối mặt với vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Kim Dong-yeon cho hay, đây là một vấn nạn chung, mang tính cấp bách, cần được các tổ chức chính phủ chung tay khắc phục tình bằng các biện pháp như: sử dụng các phương tiện tài chính giúp giảm giờ làm và tạo điều kiện tốt nhất, để công nhân viên tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra, cần phải đưa vấn đề này lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Chính phủ, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết, góp phần thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của đất nước.

Chính phủ nỗ lực giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp tại Hàn Quốc. Ảnh: BBC

Được biết, tỷ lệ sinh thấp là một trong những vấn đề cấp bách nhất trong nhiều thập kỷ ở Hàn Quốc, kéo theo sự gia tăng của dân số già. Trong trường hợp mức sinh thấp ngày càng kéo dài, sẽ làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lao động trong nền kinh tế lớn thứ tư ở châu Á, tăng chi phí phúc lợi nói riêng và phá hoại tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế nói chung.

Mặc dù Chính phủ nước này đã đề ra các kế hoạch tăng cường trợ cấp trẻ em và nâng cao chế độ nghỉ thai sản, nhưng hầu hết kết quả đạt được không như mong đợi.

Theo ước tính, có khoảng 406.300 trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm ngoái, với mức sinh thấp nhất trong bảy năm là 1,17.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP