Thế giới Thế giới

09/04/2016 - 14:39

Chính phủ Iceland vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 8/4, Chính phủ Iceland đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nhờ sự ủng hộ của toàn bộ nghị sỹ phe cầm quyền.

Phiên họp Quốc hội Iceland tại Reykjavik ngày 8/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với kết quả này, nội các của tân Thủ tướng Sigurdur Ingi Johannsson sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước cho tới cuộc tổng tuyển cử vào mùa Thu tới.

Ông Johannsson là người thay thế Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson, vừa phải từ chức hồi đầu tuần do có tên trong "Hồ sơ Panama."

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành theo yêu cầu của phe đối lập sau vụ bê bối của cựu Thủ tướng Gunnlaugsson.

Sau hơn một giờ tranh luận, đúng như dự đoán, toàn bộ 38 nghị sỹ thuộc hai đảng cầm quyền là Đảng Tiến bộ và Đảng Độc lập đều đã bỏ phiếu ủng hộ ông Johannsson, trong khi toàn bộ 25 nghị sỹ đối lập bỏ phiếu chống.

Một đề xuất khác cũng của phe đối lập, yêu cầu giải tán quốc hội ngay lập tức, cũng đã bị các nghị sỹ bác bỏ với tỷ lệ phiếu tương tự.

Trước đó, tân thủ tướng Johannsson tuyên bố bầu cử sẽ được tổ chức vào mùa Thu này, sớm hơn khoảng 6 tháng so với kế hoạch cũ.

Theo ông, chính phủ cần có thời gian để hoàn tất các cuộc đối thoại quan trọng trước khi tiến hành bầu cử.

Bên cạnh những khó khăn phải vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng, chính trường Iceland đã lâm vào tình trạng bất ổn sau bê bối của cựu Thủ tướng Gunnlaugsson.

Trong những ngày qua, hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tụ tập bên ngoài trụ sở Quốc hội để yêu cầu liên minh cầm quyền từ chức và kêu gọi tổ chức bầu cử ngay lập tức.

Theo giới phân tích và các kết quả thăm dò dư luận, nếu tiến hành bầu cử vào thời điểm hiện nay, phe đối lập nhiều khả năng giành chiến thắng khi có tới 2/3 số ý kiến được hỏi bày tỏ không tin tưởng vào Chính phủ hiện nay./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP