Thế giới Thế giới

16/02/2017 - 14:07

Chính phủ Ireland vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Với 57 phiếu ủng hộ, 52 phiếu chống và 44 phiếu trắng, Chính phủ thiểu số của Ireland ngày 15/2 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội liên quan đến cách xử lý của chính phủ trong vụ Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em điều tra một hạ sỹ quan cảnh sát bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Thủ tướng Ireland Enda Kenny. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kiến nghị trên do phe đối lập đưa ra sau khi Thủ tướng Ireland Enda Kenny và nội các của ông bị chỉ trích về cách điều hành và giải quyết vụ việc liên quan đến những cáo buộc không có cơ sở về việc hạ sỹ quan cảnh sát Maurice McCabe lạm dụng tình dục trẻ em. 

Cáo buộc này được xem như âm mưu của một số quan chức cấp cao trong chính phủ nhằm hạ uy tín viên cảnh sát này. 

Chính phủ liên minh Ireland gặp rắc rối kể từ khi câu chuyện về hạ sỹ quan McCabe được giới truyền thông "xới lên" hồi tuần trước với việc một số bộ trưởng trong nội các thắc mắc về những điểm mâu thuẫn trong câu chuyện với người này. 

Trước đó, ngày 14/2, tại phiên họp đặc biệt ở quốc hội, Thủ tướng Kenny đã thừa nhận ông đã đưa ra những thông tin không chính xác liên quan đến cuộc gặp với một bộ trưởng trong nội các để thảo luận về vấn đề này. 

Trong khi đó, bất chấp những bê bối trong chính phủ, đảng đối lập chính tại quốc hội - Fianna Fail vẫn tuyên bố không ủng hộ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trên mặc dù thừa nhận cách điều hành của chính phủ là không rõ ràng và mạch lạc. 

Phát biểu trên đài phát thanh Cork của Ireland, lãnh đạo đảng Fianna Fail, ông Micheal Martin nói: "Tôi cho rằng người Ireland không muốn có cuộc tổng tuyển cử vài tháng một lần." 

Những cáo buộc liên quan đến hạ syx quan cảnh sát Maurice McCabe xảy ra từ năm 2006 khi ông này kiện một đồng nghiệp vi phạm đạo đức. Sau đó, một syx quan khác đệ đơn kiện McCabe lạm dụng tình dục đối với một bé gái 6 tuổi.

Vụ việc được điều tra và McCabe hoàn toàn vô tội. Tuy nhiên, năm 2013, Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em của Ireland mở một cuộc điều tra khác sau khi nhận được những cáo buộc mới về McCabe. 

Mặc dù một năm sau, cơ quan này đã phải thừa nhận sai lầm, nhưng cho đến tháng 12/2015 vẫn không thông báo cho viên cảnh sát McCabe về những cáo buộc này./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP