12/10/2015 - 14:33

Chính phủ lý giải điều chỉnh tỷ giá khi Trung Quốc phá giá đồng NDT

TTH.VN - Chính phủ khẳng định việc điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ vừa qua là phù hợp là để giảm tác động tiêu cực của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ.

Liên quan đến việc xử lý tác động của sự phá giá đồng nhân dân tệ, trình bày Báo cáo của Chính phủ trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 12/10, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đào Quang Thu cho biết,  ngay sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, NHNN Việt Nam đã điều chỉnh kịp thời tỷ giá giữa VND và USD, phù hợp với diễn biến thị trường.

Theo đó biên độ tỷ giá được mở rộng lên +/-2% trong ngày 12/8, sau đó tăng tỷ giá 1% (lần tăng thứ 3 kể từ đầu năm) và nới biên độ lên +/-3% trong ngày 18/8 nhằm giảm bớt sức ép tâm lý thị trường.

Sau các lần điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ, so với cuối năm 2014, đồng tiền nước ta đã giảm giá khoảng 5% so với USD tương đương với giảm giá của đồng NDT

Việc điều chỉnh tăng và nới rộng biên độ dao động của tỷ giá ngoại tệ là giải pháp đúng dắn, phù hợp để giảm tác động tiêu cực của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, do tác động tâm lý nên đã xảy ra hiện tượng tỷ giá tăng kịch trần cho phép, có ảnh hưởng đến lãi suất ở một số thời điểm. Sau khi triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó chủ động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã ổn định trở lại và dao động trong biên độ cho phép.

Về thị trường chứng khoán, Báo cáo của Chính phủ cho biết, sau khi Trung Quốc giảm giá đồng NDT, cộng với diễn biến rối loạn trước đó của thị trường chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 9/10 phiên giảm điểm, trong đó riêng ngày 24/8, thị trường đã giảm 5,28%. Đây cũng chủ yếu là do yếu tố tâm lý và đến nay đã ổn định trở lại.

Ngọc Thành (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP