Thế giới Thế giới

23/05/2017 - 14:07

Chính phủ Mỹ đề xuất tổng chi ngân sách 2018 là 4.100 tỷ USD

Hôm nay (23/5), chính phủ Mỹ sẽ công bố trước Quốc hội ngân sách đầy đủ đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Tổng thống Trump đề xuất tổng chi 4.100 tỷ USD cho năm tài chính 2018, bắt đầu từ tháng 10, trong đó tăng chi cho quốc phòng, an ninh biên giới, đặc biệt cấp 25 tỷ USD trả lương trong 6 tuần nghỉ sinh cho cha mẹ sau khi sinh con hoặc nhận con nuôi, chi thêm 200 tỷ USD cho hạ tầng, đường giao thông, cầu cống, sân bay.

chinh phu my de xuat tong chi ngan sach 2018 la 4100 ty usd hinh 1
Tài liệu của Cục Quản lý và Ngân sách Mỹ. Ảnh: Sfchronicle.
 

Tuy nhiên phần cắt giảm ngân sách sẽ nhằm chương trình hỗ trợ y tế, hỗ trợ dinh dưỡng cho người nghèo. 

Dự thảo ngân sách 2018 cũng giảm 3.600 tỷ USD chi tiêu chính phủ trong 10 năm và cân bằng ngân sách vào cuối thập niên này. 

Đề xuất ngân sách của chính phủ Mỹ thường khó vượt qua “cửa ải quốc hội” và dự báo, các nghị sỹ sẽ không chấp nhận một số đề xuất cắt giảm nhạy cảm về chính trị.

Dự thảo Ngân sách được công bố trong bối cảnh chính phủ Mỹ muốn xúc tiến các chương trình kinh tế thân thiện với giới doanh nghiệp và chính phủ đang vận lộn với những bê bối chính trị sau vụ Tổng thống Donald Trump sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ông Comey đứng đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và có thể có dính dáng tới chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Đảng Cộng hòa, kiểm soát 2 viện Quốc hội cùng chính phủ Mỹ đang tìm cách cắt giảm chi tiêu ngân sách đồng thời cũng muốn giảm thuế (trọng tâm của chương trình kinh tế thân thiện với giới doanh nghiệp của Tổng thống Trump). 

Dự thảo Ngân sách 2018 mà Tổng thống Donald Trump đề xuất dựa vào dự báo tăng trưởng kinh tế 3% một năm, một mục tiêu mà nhiều chuyên gia kinh tế và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho rằng khó đạt được./.

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP