Thế giới Thế giới

12/08/2019 - 15:08

Chính phủ New Zealand mua lại hơn 10.000 khẩu súng do người dân sở hữu

Kế hoạch mua lại súng đạn của người dân, trị giá 150 triệu dollar New Zealand được Chính phủ New Zealand thực hiện theo Luật kiểm soát súng đạn sửa đổi được quốc hội nước này thông qua vào ngày 1/4.

10.242 khẩu súng đã được giao nộp cho cảnh sát và 1.269 khẩu súng bất hợp pháp khác đã được thu hồi. Nguồn: Getty images

Trong vòng một tháng gần đây, Chính phủ New Zealand đã mua lại hơn 10.000 khẩu súng các loại dựa trên kế hoạch thu hồi súng đạn quốc gia sau vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3/2019 làm 51 người thiệt mạng.

Kế hoạch mua lại súng của Chính phủ New Zealand bắt đầu được triển khai từ giữa tháng 7. Kể từ đó đến nay 10.242 khẩu súng đã được giao nộp cho cảnh sát và 1.269 khẩu súng bất hợp pháp khác đã được thu hồi.

Kế hoạch mua lại súng đạn của người dân, trị giá 150 triệu dollar New Zealand (NZD) (tương đương 97 triệu USD) được Chính phủ New Zealand thực hiện theo Luật kiểm soát súng đạn sửa đổi được quốc hội nước này thông qua vào ngày 1/4, theo đó các lệnh cấm được áp dụng đối với "các loại vũ khí bán tự động, các bộ phận có thể được sử dụng để lắp ráp những vũ khí bị cấm."

Đây là đạo luật mà chính quyền của Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra chưa đầy một tháng sau vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Kể từ khi xảy ra vụ xả súng nói trên, luật kiểm soát súng đạn của New Zealand đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng chính những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một trong những yếu tố dẫn tới vụ thảm sát này.

Không dừng lại ở đó, vụ việc cũng đã làm bộc lộ những lỗ hổng trong luật sở hữu súng đạn được áp dụng trước đó ở New Zealand./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP