Thế giới Thế giới

12/04/2022 - 09:22

Chính phủ Nga tuyên bố ưu tiên tiếp tục đàm phán với Ukraine

Ngoại trưởng Nga cho biết Nga sẽ kiên nhẫn và kiên định trong quá trình đàm phán.

Người tị nạn Ukraine tại cửa khẩu biên giới Ukraine-Ba Lan ở Medyka. Ảnh: PAP/TTXVN

Theo THX, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/4 tuyên bố, Moskva ưu tiên cho việc tiếp tục các cuộc đàm phán với Kiev.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài Rossiya 24, ông Lavrov nói thêm rằng Nga sẽ kiên nhẫn và kiên định trong quá trình đàm phán, nhưng sẽ không chấp nhận đóng “vai phụ” trong trật tự quốc tế hiện nay.

Ngày 9/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine "vẫn sẵn sàng" tiếp tục các cuộc đàm phán với Nga.

Theo hãng tin AFP của Pháp, trong cuộc họp báo với Thủ tướng Áo Karl Nehammer, nhà lãnh đạo Kiev nêu rõ Ukraine luôn sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện nay.

Trước đó, ngày 6/4, hãng thông tấn quốc gia Ukraine (Ukrinform) dẫn lời Tổng thống Zelensky trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moskva sẽ tiếp tục diễn ra.

Lần gần đây nhất các quan chức Nga và Ukraine gặp nhau trực tiếp là ngày 29/3 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.

Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 1 tháng tại Ukraine.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinski đánh giá cuộc đàm phán tại Istanbul mang tính xây dựng, trong đó ông nhắc tới những bước đi để "tiến về" phía đối phương, có thể hiểu là sự nhượng bộ nhất định để quan điểm của hai bên có thể "xích lại gần nhau hơn," khiến khả năng đạt được thỏa hiệp gia tăng.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga, Moskva sẽ xem xét các đề xuất của Kiev và sẽ có câu trả lời. Tuy nhiên, ông nhận định việc đạt được một thỏa thuận được cả hai bên chấp nhận sẽ là một chặng đường dài.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP