24/12/2015 - 06:56

Chính phủ Syria sẽ tham gia cuộc hòa đàm do LHQ chủ trì

TTH.VN - Theo một cố vấn thân cận của Tổng thống Syria Bashar al Assad ngày 23/12, Damascus sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc (LHQ) chủ trì được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) vào đầu năm 2016.

Bà Bouthaina Shaaban, cố vấn thân cận của ông Bashar al Assad cho hay, Chính phủ Syria đã phê duyệt Nghị quyết 2254 kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình ở Syria do LHQ thông qua vào tuần trước. Nghị quyết nhằm ủng hộ một lộ trình hòa bình cho Syria.

Cố vấn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bà Bouthaina Shaaban. Ảnh: Reuters 

“Chúng tôi chấp nhận Nghị quyết của LHQ. Đó là sự thống nhất hiếm hoi giữa các cường quốc thế giới về cuộc xung đột khiến hơn 250.000 người thiệt mạng”, bà Shaaban phát biểu trên đài truyền hình Al Mayadeen. Đây được xem là những phản ứng chính thức đầu tiên của Chính phủ Syria về Nghị quyết này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ tuyên bố ủng hộ hoàn toàn kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tàn khốc của Syria, bằng cách triệu tập các đại diện của lực lượng nổi dậy và chính quyền Syria tham gia vào bàn đàm phán. Nhận được sự ủng hộ quan trọng từ Mỹ và Nga, kế hoạch nhằm thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria có khả năng diễn ra vào tháng 1/2016, cũng là thời điểm bắt đầu các cuộc hòa đàm về Syria.

Cố vấn thân cận của Tổng thống Bashar al Assad khẳng định, Damascus nhận thức được sự mềm mỏng của phương Tây trong việc đẩy lùi các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên lãnh thổ của mình. IS là lực lượng nổi dậy mạnh nhất ở Syria và Tổng thống Assad tuyên bố sẽ đánh bại chúng.

Bên cạnh đó, bà Bouthaina Shaaban nói thêm rằng: “Sự can thiệp của Nga có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc khủng hoảng Syria. Chúng tôi đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với thời gian trước đó. Chúng tôi có mối quan hệ với các đối tác quốc tế để chống chủ nghĩa khủng bố”.

Thanh Ngân (lược dịch từ Dailystar & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP