Thế giới Thế giới

03/03/2017 - 14:40

Chính phủ Thụy Điển áp dụng trở lại chế độ nghĩa vụ quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist ngày 2/3 thông báo, Chính phủ nước này đã quyết định áp dụng trở lại chế độ nghĩa vụ quân sự do tình hình an ninh trong nước xấu đi. Theo đó, từ ngày 1/7 tới, Thụy Điển sẽ gọi nhập ngũ 13.000 thanh niên trên 18 tuổi.

Lực lượng quân đội Thụy Điển. Nguồn: Reuters

Phát biểu tại Stockholm, Bộ trưởng Hultqvist nhấn mạnh từ khi chế độ nghĩa vụ quân sự bị hủy bỏ hồi năm 2010, các lực lượng vũ trang Thụy Điển không được hoàn thiện trên cơ sở tuyển lính tình nguyện.

Cũng giống như Phần Lan, Thụy Điển lo ngại các mối đe dọa về an ninh trong nước. Do đó, dù không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng Stockholm vẫn hợp tác chặt chẽ với khối quân sự này.

Chế độ nghĩa vụ quân sự từng bị coi là lỗi thời ở Thụy Điển bởi cuộc xung đột vũ trang gần đây nhất trên lãnh thổ nước này đã xảy ra từ gần 200 năm trước.

Tuy nhiên, thời gian gầy đây, các tướng lĩnh quân đội đã kêu gọi Chính phủ nước này áp dụng trở lại chế độ nghĩa vụ quân sự.

Đề xuất đã nhận được sự ủng hộ của không chỉ các chính đảng hàng đầu ở Thụy Điển mà còn của phần lớn người dân quốc gia Bắc Âu này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP