18/11/2014 - 14:57

Chính quyền Hong Kong bắt đầu giải tỏa các khu vực biểu tình

TTH.VN - Theo AP và đài FRI, ngày 18/11, các nhân viên ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu giải tỏa một phần trại biểu tình của sinh viên.


Người biểu tình ở khu Mong Kok rạng sáng 18/10 (Nguồn: Reuters)

Động thái này diễn ra sau khi một tòa án Hong Kong tuần trước ra phán quyết hạn chế đối với người biểu tình, yêu cầu họ giải tán khỏi khu mặt tiền của tòa nhà Citic cao 33 tầng ở trung tâm thành phố và một phán quyết khác nhằm vào khu vực biểu tình thứ hai Mong Kok theo yêu cầu của những tài xế taxi và xe buýt.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận, được công bố vào ngày 17/11, cho biết hơn 2/3 người dân Hong Kong muốn người biểu tình chấm dứt việc chiếm đóng đường phố tại các khu phố trung tâm ở đặc khu hành chính này kéo dài từ gần hai tháng nay.

Theo cuộc thăm dò dư luận do Đại học Trung Quốc tại Hong Kong tiến hành, số người muốn tình trạng chiếm lĩnh đường phố chấm dứt lên đến 67,4%. Cùng chiều với xu hướng đó, tỷ lệ người ủng hộ phong trào đòi dân chủ đã giảm mạnh, chỉ còn được 33,9% người tán đồng, trong lúc tỷ lệ người phản đối lên đến 43,5%, so với 35,5% trong tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy là chính quyền Hong Kong cũng không mấy được tín nhiệm khi 40% người được hỏi đánh giá là chính quyền đã hành xử không đúng đắn trong việc giải quyết khủng hoảng, gần một nửa (48,5%) cho là lẽ ra chính quyền phải có nhượng bộ.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP