Thế giới Thế giới

27/01/2021 - 15:23

Chính quyền Mỹ đặt mua thêm 200 triệu liều vắc-xin Covid-19

TTH.VN - Chính phủ Mỹ đang làm việc với các công ty dược phẩm để mua thêm 200 triệu liều vắc-xin Covid-19, nhằm đảm bảo cung cấp đủ liều tiêm chủng cho hầu hết mọi người Mỹ đến cuối mùa hè, Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Ba.

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đặt hàng thêm 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 nữa để mọi người dân đều được tiêm phòng. Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ nước này đang tìm cách đặt thêm 100 triệu liều từ Pfizer/BioNTech và 100 triệu liều từ Moderna, dự kiến được giao vào mùa hè này. Ông Biden nói rằng lượng vắc-xin này sẽ bổ sung thêm số lượng 400 triệu liều hiện tại mà các công ty đã cam kết cung cấp cho nước Mỹ, và cho biết ông hy vọng có thể sớm xác nhận việc đặt hàng này. “Điều này sẽ đủ cho việc tiêm chủng toàn bộ 300 triệu người Mỹ để đánh bại đại dịch,” ông Biden nói.

Nguồn cung vắc-xin cho các bang sẽ tăng khoảng 20% trong ba tuần tới, lên 10 triệu liều một tuần, một quan chức cấp cao của chính quyền cho biết. Chính phủ liên bang cũng sẽ bắt đầu thông báo trước ít nhất ba tuần cho các bang biết họ sẽ nhận được bao nhiêu liều, góp phần giải quyết khiếu nại của các thống đốc về việc không thể lập kế hoạch và sắp xếp lịch tiêm chủng do thiếu thông tin.

Chính quyền Mỹ không hạn chế liều lượng dự trữ khẩn cấp nhưng các bang đã chủ động giữ lại liều lượng họ nhận được ở các mức độ khác nhau để đảm bảo rằng người dân có thể tiêm mũi vắc-xin thứ hai.

Chính quyền ông Biden đã bắt đầu sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để mua thêm một một loại ống tiêm đặc biệt có thể chiết xuất nhiều liều hơn trên mỗi lọ vắc-xin và, nếu cần, họ có kế hoạch sử dụng luật thời chiến cho các nguyên liệu thô khác, như túi hạt nano lipid và túi phản ứng sinh học, quan chức này cho biết.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ báo cáo rằng tính đến thứ Ba, 23,5 triệu liều vắc-xin đã được tiêm và hơn 3,4 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Anh Tuấn (Lược dịch từ NBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP