Kinh tế Xây dựng - Giao thông

07/12/2019 - 15:58

Chính thức vận hành Nhà máy xử lý nước thải

TTH.VN - Sau 14 ngày vận hành thử, ngày 6/12 Nhà máy xử lý nước thải (XLNT) thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước (DACTMTN) TP. Huế được xây dựng tại phường An Đông chính thức đưa vào khai thác và vận hành với lưu lượng nước thải về nhà máy từ 15.000 - 17.000m3/ngày đêm.

Rác thô và cát sẽ được đưa thẳng vào thùng rác di chuyển về nhà máy xử lý rác thải xử lý

Đảm bảo tiến độ

Là một trong những gói thầu quan trọng và quy mô lớn có tổng mức đầu tư gần 56,5 triệu USD (tương đương hơn 1.200 tỷ đồng) do Liên doanh Swing - Hanshin (Nhật Bản - Hàn Quốc) thi công, nhà máy XLNT có công suất 30.000m3/ngày đêm cùng với 6 trạm bơm lưu vực và 1 trạm bơm chính đấu nối vào hệ thống thu gom chung của các gói thầu khác trong dự án nhằm thu gom nước thải cho khu vực phía Nam TP. Huế.

Được xây dựng theo dây chuyền và công nghệ hiện đại, xử lý sinh học hoàn toàn bằng bùn hoạt tính, chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn theo QCVN 24:2009, tiêu chuẩn B và TCVN 7222:2002. Vì vậy, công trình hoàn thành góp phần xử lý nước thải cho 12 phường của TP. Huế, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải không được kiểm soát và không được xử lý, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, nhận thức của cộng đồng về vệ sinh môi trường, đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển kinh tế du lịch và thu hút đầu tư.

Quy trình xử lý nước thải của DACTMTN bắt đầu từ các cống hộp di chuyển về trạm bơm, sau đó đưa về nhà máy XLNT thông qua nhà xử lý sơ bộ để thu rác thô, cát đưa vào hộc và vận chuyển về nhà máy xử lý rác thải; hệ thống nước sẽ chảy qua bể xử lý sơ cấp, bể xử lý sinh học và bể xử lý thứ cấp, sau đó chuyển về bể khử trùng và di chuyển qua bể nén bùn đẩy qua nhà tách nước có thiết bị nén bùn, nước thải sẽ được bơm trở lại để xử lý theo QCVN 24:2009, tiêu chuẩn B và TCVN 7222:2002.

Giám đốc Ban quản lý DACTMTN Nguyễn Thanh Tuấn Anh nhận định, qua nửa tháng vận hành thử và những ngày đầu vận hành chính thức, nhà máy XLNT đảm bảo các yêu cầu theo thiết kế, hệ thống vận hành an toàn tuyệt đối với công suất xử lý từ 15.000- 17.000m3/ngày đêm. Mặc dù đã đưa vào vận hành chính thức, song theo hợp đồng đã ký kết, Liên doanh Swing - Hanshin vẫn tiếp tục giám sát và đào tạo chuyển giao công nghệ cho đội ngũ quản lý của chủ đầu tư trong thời gian 2 năm.

Sử dụng vốn kết dư

Dự án CTMTN TP. Huế có tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (trên 5.000 tỷ đồng), trong đó vốn vay từ JICA 20.883 triệu Yên và vốn đối ứng 3.125 triệu Yên, hiệu lực của hiệp định vay từ ngày 28/7/2018 và thời gian kết thúc DA theo Hiệp định vay trước 31/12/2020. Đến thời điểm này, đa số các gói thầu thi công đã cơ bản hoàn thành, BQL dự án đang chỉ đạo các nhà thầu rà soát, sửa chữa và khắc phục các tồn tại để tiến hành nghiệm thu bàn giao nhằm đạt mục tiêu cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước mưa nhằm nâng cao khả năng tiêu thoát ở khu vực Nam sông Hương, góp phần khắc phục tình trạng ngập úng và ô nhiễm môi trường.

Nhà máy có công suất thiết kế ban đầu là 30.000m3/ngày đêm

Theo ông Tuấn Anh, công việc quan trọng nhất hiện nay đó là Ban đang phối hợp với các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra để hoàn tất các thủ tục trong năm 2019 để đầu năm 2020 triển khai sử dụng vốn kết dư chỉnh trang đô thị Huế. Với tổng giá trị vốn kết dư của hợp đồng là 214 tỷ đồng, bắt đầu từ tháng 1/2020 BQL sẽ triển khai xây dựng 40 hạng mục lớn nhỏ tại 12 phường khu vực phía Nam. Trong đó, Ban đề xuất sử dụng nguồn kết dư để cải tạo nâng cấp một số tuyến đường trung tâm trên địa bàn TP. Huế như Lê Lợi, Hà Nội, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Trường Chinh…; cải tạo, chỉnh trang vỉa hè, lắp đặt bó vỉa bằng vật liệu đá, lát vỉa hè bằng vật liệu đá kết hợp gạch terazo tại các tuyến đường Phan Chu Trinh, Hàn Mặc Tử, Đào Tấn, Đặng Huy Trứ…; xây dựng một số tuyến kè chống xói lở tại các sông hói.

“Đặc thù của của các hạng mục này là sử dụng 100% vật liệu địa phương, không đòi hỏi công nghệ cao, sử dụng nhân lực lao động thông thường, tại chỗ nên rất chủ động trong tiến độ thực hiện. Phương án sử dụng vốn kết dư để chỉnh trang đô thị Huế khu vực bờ Nam sông Hương cũng là mục tiêu của DA nhằm góp phần tạo bộ mặt cho đô thị trung tâm, đồng thời hoàn thiện các tuyến đường trước đây DA thi công để trả lại mặt bằng xanh, sạch, đẹp cho người dân TP và phấn đấu hoàn thành trước tháng 7/2020”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.      

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết
  • chúc mừng.

    ngọc khuê - Cách đây 2 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP