04/11/2015 - 15:06

Chỉnh trang cây xanh 15 tuyến đường trên địa bàn TP Huế

TTH - Nhằm đảm bảo cảnh quan, môi trường xanh cho khu vực trung tâm TP Huế, UBND TP Huế vừa phê duyệt phương án chỉnh trang cây xanh cho 15 tuyến đường và một số điểm xanh trên địa bàn.

Cắt tỉa cây xanh đường phố

Theo đó, từ nay đến năm 2016, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện dự án sẽ trồng 97 cây bổ sung ở các ô trống trên 15 tuyến đường; chặt hạ 151 cây xanh không đúng chủng loại và không đảm bảo tiêu chuẩn cây xanh đường phố; di dời 17 cây có đường kính nhỏ hơn 8cm, cây không đúng chủng loại trên các tuyến phố để trồng lại cho đúng chủng loại; trồng và thay thế cây ở những vị trí có cây di dời và chặt hạ.

Điểm xanh đươn Hà Nội - Trần Cao Vân cũng triển khai kế hoạch di chuyển, trồng mới, thay thế các loại cây để phù hợp với các trục đường và từng mùa. Cụ thể, giữ nguyên 3 cây chuông vàng hiện có và di chuyển 12 cây hồng lộc hiện trạng sang vị trí mới; trồng mới 7 cây mai chiếu thủy, 6 cây tử vi... Với điểm xanh này, UBND TP Huế còn đầu tư kinh phí để xây mới 16,7 m2 hàng rào bằng đá chẻ, 3 ghế đá, 6 đèn nấm ở các lối vào, lát nền bằng đá granite tự nhiên 25m2.
Đối với điểm xanh đường Hà Nội - Ngô Quyền, chủ trương chung của TP Huế vẫn là giữ nguyên các cây chuông vàng, phượng vàng hiện có, đồng thời trồng mới một số cây hoàng yến, ngâu chuỗi ngọc và trồng hoa theo mùa. Điểm xanh này cũng được đầu tư lát nền, mua sắm thêm đèn nấm và ghế đá để tạo điểm vui chơi, nghỉ ngơi cho người dân và du khách. Điểm xanh đường Hai Bà Trưng - Ngô Quyền cũng được chỉnh trang tương tự.
Các điểm xanh: đường Hà Nội - Lý Thường Kiệt và điểm xanh ở số 19 đường Lê Lợi, chủ yếu là trồng hoa theo mùa, trồng cỏ đậu phụng bò... Riêng điểm xanh số 19 đường Lê Lợi, là tuyến đường thường xuyên có khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, TP Huế tập trung đầu tư trồng các loại cây xanh mang tính thẩm mỹ cao và cây cảnh có hoa. Khu vực này còn được trồng mới 4 cây chà là Canary. Hàng rào bằng sắt được thay thế bằng hàng rào chè tàu kết hợp các ô trồng hoa để tạo sự mềm mại, duyên dáng.
Điểm nhấn của dự án là cùng với việc chỉnh trang, thay thế, trồng mới cây xanh ở các tuyến đường và điểm xanh, trong tổng kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng cho toàn dự án, TP Huế dành một phần kinh phí để mở rộng lòng đường Ngô Quyền thêm 2,5m. Cốt, lề đường cũng được hạ ngang bằng với lòng đường. Các biển báo, cột đèn giao thông cũng được di dời vào phần lề đường mới. Dự kiến khi đầu tư hoàn thành, đường Ngô Quyền cơ bản giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm. Việc lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán cũng dễ dàng xử lý hơn.
Theo Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, từ tháng 11-2015, đơn vị bắt đầu triển khai dự án, phấn đấu hoàn thành trong năm 2016, nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống cây xanh trên địa bàn TP Huế, loại bỏ tình trạng một tuyến đường nhiều loại cây và cây không đồng đều kích cỡ... Các điểm xanh cũng hoàn thiện theo hướng ngày càng mang tính thẩm mỹ cao phục vụ phát triển du lịch.

T.Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP