ClockThứ Tư, 19/03/2014 06:13

Khơi dậy và lan tỏa

TTH - Ghi nhận trong việc triển khai phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là phong trào ngày càng phát triển, từng bước đi vào chiều sâu, không chỉ tại khu dân cư, đô thị mà lan tỏa đến từng thôn, xóm, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, đến với mọi giai tầng của xã hội.

 

Ghi nhận từ Bệnh viện Trung ương Huế
Ông Phan Thanh Hải, Trưởng phòng Bảo vệ Bệnh viện TW Huế cho biết, hằng ngày Bệnh viện TW Huế có trên dưới 15.000 lượt người đến khám bệnh, thăm nuôi, làm việc, nghiên cứu, học tập nên công tác quản lý và kiểm soát các đối tượng rất khó khăn. Lợi dụng điều đó, nhiều đối tượng trộm cắp, móc túi, lừa đảo, kể cả tội phạm đang bị truy nã... trà trộn về đây lẩn trốn, chờ thời cơ gây án. Do đó, đơn vị phải cắt cử lực lượng thường xuyên tuần tra, canh gác để bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn các đối tượng “cò mồi”, rủ rê bệnh nhân đến các phòng khám tư nhân để điều trị. Đồng thời, cảnh giác bắt giữ các loại tội phạm trộm cắp tài sản, móc túi, lừa đảo và cả giả danh công an, bác sĩ để lừa đảo.
Thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã xuất hiện nhiều mô hình tự phòng, tự quản hiệu quả về phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan, đơn vị
Những năm gần đây, lực lượng bảo vệ đã bắt giữ hàng chục đối tượng hình sự bàn giao cho công an xử lý. Có thể kể đến đối tượng Cao Thái Minh (trú đường Ông Ích Khiêm, TP Huế), tới Bệnh viện TW Huế giả danh là cán bộ Công an, Phòng CSGT Công an tỉnh để hù dọa và nhận tiền của những người vừa bị TNGT; Nguyễn Thị Thu Tịnh (trú xã Phong Thu, Phong Điền), vào bệnh viện ăn cắp áo blouse giả danh bác sĩ để lừa đảo người nhà bệnh nhân; đối tượng Lê Thị Sương (trú huyện Quảng Điền) thực hiện trót lọt trên 10 vụ lừa đảo bằng việc bán vàng giả, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người nhà bệnh nhân... Mới đây, 2 bảo vệ bệnh viện cảnh giác bắt giữ Phạm Tuấn Anh (trú Quảng Trạch, Quảng Bình) - một đối tượng có lệnh truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang lẩn trốn ở bệnh viện... Có thể nói, mặc dầu là lực lượng “nghiệp dư”, nhưng bảo vệ Bệnh viện đã góp phần giữ gìn ANTT, giúp người nhà và bệnh nhân yên tâm hơn khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Ghi nhận những thành xuất sắc đó, Bảo vệ Bệnh viện TW Huế nhiều lần được các cấp khen thưởng về gìn giữ ANTT, năm 2013 được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì ANTQ.
Lan tỏa
Toàn tỉnh hiện có 1.464/1.486 khu dân cư xây dựng và duy trì hoạt động mô hình quần chúng tự quản về ANTT (đạt 98,5%, tăng 15% so với năm 2012); địa bàn phường, xã, thị trấn có 152/152 đơn vị đăng ký; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học cấp huyện có 403/455 đơn vị đăng ký (88,57%), cấp tỉnh có 103/223 đơn vị đăng ký.
Đại tá Lê Quốc Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá: “Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cụ thể hóa các nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTQ và giữ gìn trật tự an toàn xã hội vào nhiệm vụ chính trị, chương trình công tác của từng đơn vị, địa phương, gắn với các phong trào thi đua yêu nước khác. Đây là nhân tố nền tảng quyết định thành công, nhất là với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”. Để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ lan tỏa mạnh mẽ, Công an các cấp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ tại địa phương quan tâm xây và củng cố các mô hình điển hình tiên tiến có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở và phát triển đa dạng, phong phú theo hướng “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị, địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình mới, sáng tạo và duy trì hoạt động hiệu quả 25 mô hình quần chúng tự quản về ANTT, như: “Cụm liên kết ANTT vùng giáp ranh”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Cựu chiến binh tự quản về ANTT”, “Tổ an ninh xung kích”, “Tổ xe thồ phòng chống tội phạm”, “Tổ tuần tra ANND”, “Cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT”, “Liên kết đảm bảo ANTT”, “Tự quản về PCCC”… Song song với đó, cơ quan công an chú trọng công tác xây dựng, củng cố địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, thu hẹp các địa bàn phức tạp về ANTT.
Quần chúng nhân dân ngày càng ý thức rõ được trách nhiệm và quyền lợi của mỗi công dân về công tác bảo vệ ANTQ. Thông qua họp dân, đưa 306 đối tượng vi phạm ra kiểm điểm, lập hơn 100 hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cai nghiện bắt buộc; công an gọi hỏi, giáo dục, cảm hóa 4.116 đối tượng. Tổ chức truyên truyền cho hàng chục ngàn hộ kinh doanh có điều kiện, xe ôm về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để phòng tránh. Từ sự lan tỏa đó, ngành công an đã nhận được hàng ngàn nguồn tin có giá trị do quần chúng nhân dân cung cấp, góp phần có hiệu quả cho việc điều tra tội phạm.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vượt khó để trưởng thành

Được công tác, trưởng thành ở một đơn vị anh hùng, những cán bộ, chiến sĩ trẻ Trung đoàn 6 (Đoàn Phú Xuân Anh hùng), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã và đang phát huy truyền thống, cống hiến sức trẻ...

Vượt khó để trưởng thành
Tích cực và đồng bộ trong huấn luyện

Để xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện...

Tích cực và đồng bộ trong huấn luyện
Return to top