Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

Vận chuyển gần 5kg ma túy, lãnh 2 án tử hình, 1 án chung thân

Theo đó, tuyên mức án tử hình đối với Phan Văn Bá (SN 1976) và Lê Kim Huân (SN 1990), cùng trú TP. Đà Nẵng...

 • Đề nghị chấp nhận cho giám định lại tâm thần

  Đề nghị chấp nhận cho giám định lại tâm thần

  Bà Ngô Thị Hạnh (phường Phú Hiệp, TP. Huế) khiếu nại nội dung: Con trai bà là Bùi Ngọc Phương bị Hà Cường D. (Việt kiều Mỹ) đâm chết. Thế nhưng, D. lại thoát tội do cơ quan công an căn cứ kết luận Giám định (GĐ) của Trung tâm giám định pháp y tâm thần (TTGĐPYTT) tỉnh, kết luận tại thời điểm gây án D. lên cơn tâm thần, mất năng lực hành vi (NLHV), mất năng lực chịu trách nhiệm hình sự (TNHS). Bà Hạnh cho rằng, bản GĐ không khách quan, dẫn đến cơ quan chức năng bỏ lọt tội phạm...

 • Bài học đắt giá

  Bài học đắt giá

  Mới cưới được 20 ngày thì vợ “té ngửa” trước sự việc chồng bị bắt, sau đó bị tòa án phạt 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chồng ở tù được 3 năm thì vợ “đứng” nguyên đơn xin ly hôn. Hôm xét xử, tòa án ra lệnh trích xuất bị đơn (người chồng) từ Trại giam Bình Điền về tham gia tố tụng...

 • Hàn gắn

  Hàn gắn

  Chồng lúc rượu vào lại đánh đập vợ. Vợ không chịu nổi mang con bỏ nhà đi, đồng thời gửi đơn đến tòa xin ly hôn. 3 đứa con khóc sướt mướt không muốn “mất” cha hay “mất” mẹ.

 • Ngôi nhà của chị

  Ngôi nhà của chị

  1. Chị cả, hai em gái, cô em dâu và bốn đứa cháu (con của em dâu và em trai đã mất) “đưa nhau” đến tòa. Chị cả là nguyên đơn trong vụ án “đòi lại nhà cho ở nhờ”. Bị đơn là em dâu. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm hai em gái và bốn đứa cháu. Chị cả, em dâu, hai em gái tóc đã có sợi bạc.

 • Sai một ly đi một dặm

  Sai một ly đi một dặm

  Do mâu thuẫn nhỏ trong quan hệ sinh hoạt, Nguyễn Viết Toại đã dùng ống tuýp sắt đánh vào đầu anh V. làm nạn nhân tử vong. Toại bị xử phạt 16 năm tù. “Liên quan” đến vụ án này, 4 người khác cũng phải “gánh” những năm tháng tù tội vì hành vi “giết người” và “che giấu tội phạm”.

 • Bài học từ một vụ hủy hôn nhân trái pháp luật

  Bài học từ một vụ hủy hôn nhân trái pháp luật

  Người trong cuộc không tìm hiểu kỹ. Chính quyền địa phương sở tại “lơ đễnh” khi xác nhận tình trạng hôn nhân. Hai yếu tố đó dẫn đến một bi kịch hôn nhân và gia đình, khiến tòa án phải giải quyết việc “hủy kết hôn trái pháp luật”. Hệ lụy nặng nề.

 • Cái giá phải trả

  Cái giá phải trả

  Nghe tòa tuyên mức án 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Quang (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) đờ mặt. Mặc dù trước đó Quang đã từng 4 lần vào tù ra tội vì hành vi trộm cắp. Thời gian “bóc lịch” có khi 6 tháng, lúc 1 năm, nhiều nhất là 2 năm. Có lẽ bị cáo không ngờ rằng, lần này chỉ bán mấy tép ma túy nhưng lại phải trả giá đắt đến vậy.

 • Thương nhau như thế... quá “ngán”

  Thương nhau như thế... quá “ngán”

  Thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, bênh vực bạn bè anh em để tỏ ra “nghĩa khí”, 5 thanh niên kéo nhau... vào tù và phải bồi thường cho bị hại gần 100 triệu đồng. Cha mẹ, người thân phải gánh biết bao hệ lụy.

 • Chú cháu ruột “dắt” nhau ra tòa

  Chú cháu ruột “dắt” nhau ra tòa

  Chú là bị hại, cháu là bị cáo trong vụ án “cố ý gây thương tích”. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ tranh chấp nhà đất giữa những người trong gia đình này. Vụ án dân sự chưa giải quyết xong, chú cháu ruột đã “dắt” nhau “đến” phiên tòa hình sự.

 • Cần xem xét lại GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Thanh Quang

  Cần xem xét lại GCNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Thanh Quang

  (TTH) - “Đã bị yêu cầu tháo dỡ một lần, nay hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Quang, trú tại 6/66 Ngự Bình, phường An Cựu, TP Huế tiếp tục rào lại khoảnh đất chung trước khu tập thể để làm của riêng”. Đó là nội dung đơn của các hộ dân sống tại khu tập thể kiệt 66 Ngự Bình.

 • Cần xử lý các đối tượng gây mất an ninh trật tự

  (TTH) - “Mặc dù có GCNQSDĐ và giấy phép xây dựng do UBND TP Huế cấp tại thửa đất số 188, tờ bản đồ số 12, thuộc tổ 14, kiệt 30 Đoàn Hữu Trưng (phường Phước Vĩnh, TP Huế), nhưng tôi vẫn không thể xây dựng nhà để ổn định cuộc sống do người khác ngăn cản. Tôi đã gửi đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương nhưng không được can thiệp, giải quyết...”. Đó là nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại 17/52 Thánh Gióng, phường Thuận Lộc, TP Huế.

 • Không lẽ “phép nước” thua “quyền làng”?

  Không lẽ “phép nước” thua “quyền làng”?

  (TTH) - Ông Doãn Đức Định trú tại thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc tiếp tục gửi đơn đến Báo Thừa Thiên Huế tố cáo hành vi phá hoại tài sản, uy hiếp đe dọa tính mạng gia đình ông của một số đối tượng.

 • Chồng nghiện “dắt” vợ ra vành móng ngựa

  (TTH) - Bị cáo: “Lần này tôi có ý định quyết tâm cai nghiện thật”. Tòa: “Nói quyết tâm, sao bị cáo đã ra Hà Nội rồi, không chịu đến nơi cai nghiện, lại gọi vợ mang ma túy từ Huế ra sử dụng”? Bị cáo ngậm ngùi giải bày, vì không thắng nổi bản thân, đã không tự cứu được mình, lại còn “dắt” cả vợ ra vành móng ngựa…

 • Hết hạn thuê đất xã nhưng... không trả

  Hết hạn thuê đất xã nhưng... không trả

  (TTH) - Chính quyền xã Phú Diên (huyện Phú Vang) thông báo yêu cầu con tôi là Phạm Tăng Thạnh tháo dỡ nhà, trả lại mặt bằng cho xã, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, khiến con tôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn…Đó là nội dung đơn kêu cứu của ông Phạm Thanh Hải, trú tại thôn Thanh Dương, xã Phú Diên.

 • Sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân

  Sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân

  (TTH) - Trong quá trình thi công dự án mở rộng QL 1A (đoạn qua địa bàn huyện Phong Điền), nhiều hộ dân sinh sống dọc QL. Trước đó, công ty đã thỏa thuận đền bù thiệt hại cho hơn 200 trường hợp, nhưng nay vẫn còn nhiều trường hợp kiến nghị, yêu cầu được giải quyết rốt ráo...

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP