ClockThứ Hai, 22/06/2015 10:54

Chiều nay, Quốc hội thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH 1 lần

TTH.VN - Nghị quyết đồng ý để người lao động được nhận BHXH một lần sau một năm đóng và có thời hạn từ nay tới năm 2020.

Theo chương trình của Quốc hội, chiều nay (22/6), Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.  

chieu nay, quoc hoi thong qua nghi quyet ve huong bhxh 1 lan hinh 0
Người lao động phản ứng về những quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014  (Ảnh: KT)

Trước đó, Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về điều luật. Kết quả phiếu thu về với 470 phiếu hợp lệ, trong đó 411 phiếu đồng ý (bằng 87,45 % số phiếu thu về hợp lệ), không đồng ý là 48 phiếu (bằng 10,21% số phiếu thu về hợp lệ). 11 đại biểu có ý kiến khác (bằng 2,34 % số phiếu thu về hợp lệ).

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng Đoàn thư ký kỳ họp, tinh thần của Nghị quyết là đồng ý để người lao động được nhận BHXH một lần sau một năm đóng và có thời hạn từ nay tới năm 2020, còn sau đó lại tiếp tục thực hiện theo điều 60 (Luật BHXH 2014).

Nghị quyết này với mục đích giải quyết trước mắt, còn mong muốn của ta tiến tới thực hiện Điều 60, đảm bảo về lâu dài cho người lao động, bởi Điều 60 đi tới đích đó, phù hợp với quốc tế.

Tại kỳ họp này, Điều 60 Luật BHXH 2014 nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu. Nhiều đại biểu cho rằng, quy định như Điều 60 có nhiều điểm ưu việt, phù hợp với xu hướng của quốc tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc thu hẹp đối tượng hưởng “một cục” đã tước đi quyền lợi của người lao động, điều đó dẫn đến việc nhiều công nhân đình công để đòi quyền lợi.

Lại Thìn (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

BIDV hỗ trợ 5 tỷ đồng xây nhà tránh lũ

Mỗi công trình, BIDV sẽ hỗ trợ 2,5 tỷ đồng với mục tiêu đầu tư xây dựng nhà nhằm đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt vừa là điểm tránh lũ cho bà con

BIDV hỗ trợ 5 tỷ đồng xây nhà tránh lũ
Hai phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng

Vân khai nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt được sử dụng để trả nợ, tiêu xài cá nhân. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Cẩm Vân để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hai phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng
Return to top