ClockThứ Tư, 23/12/2015 18:21

Động lực và phải cả nỗ lực nữa

TTH - Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,5% và thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp đạt 3-3,3 ngàn tỷ đồng là chỉ tiêu đã được UBND tỉnh đặt ra cho kế hoạch năm 2016. Đây cũng là việc cụ thể hóa mục tiêu đã được xác định là tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao của ngành công nghiệp.

Nhìn trong tổng quan chung, có thể nhận thấy việc thực hiện cho được chỉ tiêu này trong năm 2016 đòi hỏi những nỗ lực từ nhiều phía, nhất là những nỗ lực tự thân của mỗi đơn vị sản xuất cộng với những tác động (phải) tích cực của nền kinh tế trong nước và thế giới. Con số cụ thể cho thấy, năm 2014, IIP trên địa bàn tỉnh tăng 9,7%, cao hơn so với mức tăng 7,2% của năm 2013 và năm 2014 này, chỉ số IIP tăng 9,1%, chủ yếu dựa trên những đóng góp của ngành dệt may, điện năng, thu gom rác thải, sản xuất xi măng. Tuy nhiên, theo ý kiến của Ban Kinh tế và Ngân sách tại HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 11 vừa qua, tăng trưởng ở lĩnh vực công nghiệp sẽ gặp không ít những khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu là do các sản phẩm đang đóng vai trò chủ lực như bia, xi măng đang bị cạnh tranh gay gắt cả thị trường trong và ngoại tỉnh. Bia Huda vốn đóng góp vào 1/3 vào nguồn thu ngân sách của tỉnh lại sụt giảm so với kế hoạch và có xu hướng giảm dần doanh số tiêu thụ ở cả những thị trường truyền thống. Hàng dệt may thuộc nhóm có mức tăng khá (9,6%) nhưng chủ yếu lại sản xuất gia công và chưa hình thành được các doanh nghiệp phụ trợ để hạn chế nhập khẩu nguyên vật liệu. Một dự báo khác đáng lưu ý khi năng lực tăng thêm của ngành công nghiệp trong vài năm tới không nhiều, lại chưa xuất hiện nhân tố mới có tính đột phá; đóng vai trò động lực thúc đẩy công nghiệp tiếp tục tăng trưởng cao. Các dự án đang được nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư ở lĩnh vực này cũng không nhiều, chẳng hạn như dự án sản xuất bột Silica siêu mịn, dự án nhà máy điện sinh thái, dự án nhà máy chế biến sâu cát trắng... và vẫn đang ở dạng tiềm năng.

Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật gắn với thu hút đầu tư vào khu kinh tế, thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư cũng như các dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các sản phẩm chủ lực để nâng cao chất lượng cạnh tranh như bia, xi măng và khuyến khích đầu tư các dự án sản xuất nguyên phụ liệu ngành công nghiệp dệt may để đón đầu triển khai Hiệp định TPP... là những nhiệm vụ cơ bản, nhằm tạo động lực để lĩnh vực công nghiệp ổn định phát triển và tăng trưởng. Qua đó, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách và góp phần giải quyết việc làm – an sinh xã hội theo hướng bền vững.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top