ClockThứ Hai, 28/12/2015 07:50

Khơi nguồn lực, huy động sức dân

TTH.VN - Vận động, tập hợp sức dân xây dựng khối đại đoàn kết để hoàn thành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là mục tiêu của UBMTTQ Việt Nam thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền).

Cán bộ, Nhân dân tham gia đóng góp quỹ "Ngày vì người nghèo"

Khơi dậy các nguồn lực

Ban công tác mặt trận TDP Thạch Bình là một trong những đơn vị ở thị trấn Sịa làm tốt công tác vận động Nhân dân. “2 năm qua, chúng tôi đã vận động Nhân dân bê tông hóa đường giao thông nông thôn trên toàn tuyến gần 100% với tổng chiều dài hơn 3km, di dời 500 ngôi mộ để chỉnh trang đô thị. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân tự nguyện đóng góp trên 800 triệu đồng và 500 ngày công, hiến hơn 2.100m² đất ruộng để mở đường”, ông Là cho biết.

Hệ thống giao thông thuận lợi, ý thức của người dân được nâng cao đã tạo sức bật rõ rệt trong việc phát triển kinh tế của địa phương. Nông dân nơi đây đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao xuất hiện ngày càng nhiều. Ngoài ra, các ngành nghề dịch vụ phát triển mạnh, tỷ lệ lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng lên. Do vậy, thu nhập bình quân đầu người ở Thạch Bình đạt 30 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm chỉ còn 5%.

Với những thành tích đạt được, UBMTTQVN thị trấn Sịa được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Vừa qua, UBMTTQVN thị trấn Sịa còn được UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đô thi văn minh giai đoạn 2010-2015.

Điều đáng chú ý, Thạch Bình duy trì được danh hiệu làng văn hóa do UBND tỉnh công nhận từ năm 2003. Ở Thạch Bình, mỗi gia đình đều có ý thức xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, từ đó các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan được đẩy lùi tệ nạn cờ bạc, rượu chè giảm đáng kể... Ông Lê Là bày tỏ: “Thông qua các hoạt động của đoàn thể, các cuộc họp của TDP, các chính sách, chủ trương của Nhà nước thường xuyên được quán triệt đến với người dân. Bên cạnh vận động, chúng tôi xây dựng quy ước thưởng phạt phân minh. Gia đình, người dân nào làm tốt thì cuối năm được thưởng và ngược lại. Ví như ai phát hiện được trộm cắp trên địa bàn sẽ được thưởng 500.000 đồng, nếu người trộm cắp là dân trong TDP sẽ bị phạt một mâm cau trầu rượu và đưa ra kiểm điểm trước dân, quy ước này người dân ai cũng đồng thuận”.

Không chỉ Thạch Bình, thông qua sự vận động của các Ban công tác mặt trận, đời sống văn hóa của người dân thị trấn Sịa có những chuyển biến rõ nét. “Mỗi cán bộ mặt trận ở cơ sở là cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân. Điểm nổi bật trong công tác vận động ở các TDP là khơi dậy được ý thức tự nguyện, tự giác để góp sức, góp của xây dựng hệ thống giao thông tạo nên một đô thị văn minh, sạch đẹp”, ông Hoàng Xuân Nho, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Sịa chia sẻ.

Duy trì các cuộc vận động

Trong năm qua, UBMTTQVN thị trấn Sịa tổ chức 3 cuộc vận động lớn thu hút đại đa số người dân tham gia. Đó là các cuộc vận vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. “Các cuộc vận động được tổ chức thực hiện đi vào chiều sâu, khơi dậy, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc. Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã thu hút 10/10 TDP tham gia, gây quỹ gần 79 triệu đồng, tổ chức xây dựng 4 nhà đại đoàn kết, tặng quà cho người nghèo, trẻ em khuyết tật trong dịp tết. Trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã vận động được người dân nhận thức về chất lượng, sự an toàn của hàng Việt Nam để từng bước hình thành thói quen và nề nếp văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, góp phần xây dựng đất nước”, ông Hoàng Xuân Nho, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Sịa chia sẻ.

UBMTTQVN thị trấn cũng chủ động phối hợp với ban ngành các cấp để hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình thương binh liệt sĩ, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, Mặt trận thị trấn hỗ trợ cho 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Ất Mùi với số tiền 10 triệu đồng, hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội gần 70 triệu đồng; phối hợp tuyên truyền thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về dân số, cụm dân cư không có người sinh con thứ 3, toàn thị trấn có 10/10 cụm dân cư đăng ký xây dựng mô hình và hoạt động có hiệu quả, nhờ vậy mà tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 12,5%. Bên cạnh đó, phối hợp vận động hiến máu nhân đạo, vận động các thanh niên trong độ tuổi lên đường nhập ngũ, vận động xây dựng quỹ khuyến học.

“Điểm sáng nhất của các cuộc vận động trong năm 2015 đó là việc người dân tự nguyện đóng góp 2,5 tỷ đồng, hiến 1.400 m² đất ở để xây dựng 17 tuyến đường khu dân cư với chiều dài hơn 7km. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì các cuộc vận động để Nhân dân tự chủ trong công tác xây dựng và kiến thiết đô thị”, ông Hoàng Xuân Nho nói.

Bài, ảnh: LÊ THỌ

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top