ClockThứ Hai, 21/12/2015 18:08

Không chỉ niềm tin người tiêu dùng

TTH - Năm vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp vừa được Sở Nông nghiệp và PTNT phát động, là một tín hiệu đáng mừng cho người tiêu dùng và cho cả nền sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Hàng ngày, phần lớn nhu yếu phẩm mà con người cần đến đều xuất xứ từ nông nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều vấn nạn trong sản xuất, bảo quản, vận chuyển các mặt hàng thiết yếu này làm cho người dân lo lắng. Nào là sử dụng thuốc kích thích, tăng trưởng, chất tạo nạc cho giá đỗ, cây trồng, vật nuôi; dùng chất bảo quản độc hại hay dư lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả... vượt ngưỡng cho phép. Đã có nhiều trường hợp ngộ độc nghiêm trọng xảy ra. Các bệnh hiểm nghèo được cho là nhiễm những chất độc hại trong thức ăn xuất hiện ngày mỗi nhiều.

Như nhiệm vụ đặt ra thì đây có thể coi là cuộc cách mạng, chấn hưng nền sản xuất nông nghiệp cũng như những sản phẩm, hàng hóa liên quan đến nông nghiệp ở trên địa bàn. Đó là tăng cường kiểm tra việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi; kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong rau, củ, quả; thịt gia súc gia cầm; đảm bảo không có cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục cho phép...

Mới đây, Bộ Công an đã sản xuất ra test kiểm tra nhanh VSATTP và đã thử nghiệm thành công tại TP Hồ Chí Minh. Đặc điểm của bộ sản phẩm này là cho phép tiến hành kiểm tra đánh giá VSATTP ngay tại cơ sở sản xuất, chợ, các cửa hàng... với tính cơ động, dễ sử dụng và đọc kết quả nhanh. Thành công này góp phần giải quyết khó khăn về thiết bị kiểm tra VSATTP vốn hạn chế lâu nay, có thể áp dụng vào Thừa Thiên Huế. Vấn đề đặt ra là mỗi khi ngành chức năng mở đợt cao điểm kiểm tra thì những vi phạm tạm thời lắng xuống, qua đợt kiểm tra rồi lại tái phạm. Song, ai cũng biết, hậu quả của vấn đề mất VSATTP trong nông nghiệp là hết sức nặng nề. Cho nên, cần phải làm thường xuyên, liên tục và phải có chế tài đủ mạnh để răn đe.

VSATTP trong nông nghiệp nếu triển khai hiệu quả sẽ là cơ hội để nông dân thay đổi tư duy sản xuất, tạo ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao. Một thực tế hiện nay là trình độ của đa phần nông dân ta còn rất hạn chế. Việc tập huấn, nâng cao kiến thức để họ phân biệt được thuốc nào, chất nào có thể sử dụng được trong trồng trọt, chăn nuôi; thuốc nào, chất nào là không nên sử dụng và quy trình sử dụng phải như thế nào để sản phẩm ra thị trường được an toàn... là việc nên làm. Điều quan trọng nữa là nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhà nông đối với sản phẩm của mình làm ra, nhằm không chỉ tạo được niềm tin cho người tiêu dùng mà còn để bảo vệ chính nền sản xuất của mình.                                               

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Các dòng họ ở Hương Thủy cố gắng để không còn hộ nghèo

Thống kê của Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững (GNBV) TX. Hương Thủy, hiện trên địa bàn còn 314 hộ nghèo; trong đó, số hộ nghèo không có khả năng lao động là 176 hộ. Thành viên trong các hộ nghèo này là các đối tượng yếu thế.

Các dòng họ ở Hương Thủy cố gắng để không còn hộ nghèo
Return to top