ClockThứ Tư, 21/11/2012 11:02

Khó nhưng không bó tay

TTH - Tại thôn Trung Chánh, xã Lộc Điền (Phú Lộc) hiện có khoảng 340 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-60. Phần lớn các chị đều làm nghề nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản. Trong đó nhiều chị làm nghề theo đuôi con cá, rong ruổi trên sông nước có khi cả tháng mới về nhà một lần. Chị Trương Thị Gái, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn cho biết, do đặc điểm tình hình như vậy nên việc tập hợp hội viên, phụ nữ trong thôn sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, có khi một năm chỉ tổ chức được 1 đến 2 hoạt động và việc thu hội phí, quỹ Hội thường không đạt chỉ tiêu trên giao.

Được sự quan tâm của Chi uỷ địa phương, Hội LHPN tỉnh, huyện, tháng 8-2009, Hội LHPN xã Lộc Điền hướng dẫn Chi hội Phụ nữ thôn Trung Chánh thành lập mô hình điểm về phát triển hội viên đầm phá. Sau các bước tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia vào hội, chi hội đã đề ra quy chế sinh hoạt đều đặn hàng quý và các tổ phụ nữ sinh hoạt 1 tháng/lần vào thời gian hợp lý. Đặc biệt, chi hội tập trung đổi mới các nội dung sinh hoạt, như tổ chức các hoạt động vui tươi, sôi nổi; thi đua phát triển hội viên, đóng góp quỹ Hội trong các tổ phụ nữ, tổ nào đạt và vượt chỉ tiêu được biểu dương, khen thưởng... Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay Chi hội Phụ nữ thôn Trung Chánh kết nạp được 65 hội viên, nâng số hội viên lên 270 người, đạt tỷ lệ 79% trong tổng số phụ nữ. Từ chỗ không có quỹ hội, hiện 5 tổ phụ nữ đã có nguồn quỹ gần 14 triệu đồng. Có 130 hội viên, phụ nữ tham gia mô hình thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi chị nuôi một heo đất và tổng số tiền tiết kiệm được trên 36 triệu đồng. Qua đó, các tổ phụ nữ đã trích số tiền tiết kiệm mua gạo hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn...

 

 

Lo cho công việc nhưng phụ nữ đầm phá cần tham gia vào Hội để được định hướng, giúp đỡ

 

 

Rõ ràng, việc tập hợp, phát triển hội viên phụ nữ vùng đầm phá không phải là chuyện dễ, nhưng nếu có sự quan tâm của các cấp hội và biết cách tổ chức thì chị em phụ nữ sẽ thu xếp công việc gia đình, sẵn sàng bước vào “sân chơi” dành cho nữ giới.

Thùy Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xóa bỏ định kiến giới

Để chấm dứt bất bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục, tuyên truyền trên diện rộng với cả nam giới và nữ giới; triển khai chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời, kêu gọi sự quan tâm, vào cuộc cùng tham gia, hành động của mỗi cá nhân, gia đình cho đến các tổ chức, cơ quan và toàn cộng đồng.

Xóa bỏ định kiến giới
Chị Thuyên “hai giỏi”

Chị Trần Thị Thuyên (sinh năm 1973), Chi hội trưởng (CHT) Phụ nữ thôn Đông Hồ, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền không chỉ là CHT phụ nữ năng động, nhiệt tình trong công tác hội mà còn là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Thuyên “hai giỏi”
Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình

Sáng 23/10, tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 . ​

Vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình
Không cam chịu khi bị bạo hành

Bạo lực gia đình (BLGĐ) trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ vùng cao A Lưới. Các cấp hội phụ nữ và chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp, nhằm thay đổi nhận thức, hướng tới “nói không với BLGĐ”.

Không cam chịu khi bị bạo hành
Return to top