ClockThứ Ba, 21/05/2013 13:27

Năng nhặt chặt bị

TTH - Hội Phụ nữ xã Thuỷ Bằng (Hương Thuỷ) là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với mô hình tiết kiệm. Thành công đầu tiên là giúp các chị tạo được thói quen thực hành tiết kiệm để hỗ trợ nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Hội LHPN xã Thuỷ Bằng có 1.458 hội viên, sinh hoạt ở 15 chi hội. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Hội tích cực triển khai các nội dung về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến các chi hội, và nay tiếp tục đẩy mạnh thành việc làm thường xuyên. Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong mỗi tập thể, cá nhân về ý thức trách nhiệm với công việc, gia đình và cộng đồng, thể hiện qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Hai năm qua nhiều chi hội phụ nữ đã xây dựng tổ tiết kiệm. Kết quả, năm 2012, các chị đã tiết kiệm được gần 24 triệu đồng và 4 tháng đầu năm 2013, số tiền các chị dành được hơn 13 triệu đồng.

Cùng vui mở ống tiết kiệm của chị em Thủy Bằng

Mỗi chi hội có một cách làm khác nhau, nơi thì góp tiền mặt, nơi thì tham gia các hoạt động cộng đồng để gây quỹ. Số tiền qua các năm dành lại không nhiều, nhưng điều đáng quý là các chị đã ý thức hơn về giá trị của việc tiết kiệm và việc chia sẻ những đồng vốn ít ỏi để giúp đỡ cho những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Một số trường hợp đã nhận được sự chia sẻ ấm áp ấy, như: chị Trương Thị Hường (thôn Bằng Lãng) có chồng bị tai biến, kinh tế gia đình thiếu hụt sức lao động; chị Nguyễn Thị Lành (thôn Cư Chánh 1), phải tất tả lo chạy tiền, chạy thuốc cho con đau ốm; hay như chị Đinh Thị Vĩnh (thôn Bằng Lãng), sức khoẻ bản thân bỗng dưng sụt giảm mà không đợi tuổi...

 
Theo chị Mai Thị Cư, Chủ tịch Hội LHPN xã Thuỷ Bằng, phong trào nuôi heo nhựa, để dành tiền tiết kiệm hằng ngày, hàng tháng theo tinh thần tiết kiệm của Bác rất được chị em phụ nữ Thuỷ Bằng hưởng ứng. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, nhưng ai cũng nhiệt tình tham gia, tạo được sự lan toả thực sự trong chị em hội viên. Vào các dịp như 8-3, 20-10, chị em lại tập trung các ống tiết kiệm cùng mở và cùng nhau chia sẻ niềm vui từ kết quả dành dụm. Số tiền này chủ yếu được các chị dành trang trải việc học hành cho con cái và chăm sóc gia đình. Một phần trong đó được các chị trích lại, góp nhau để tặng cho chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện nay, số tiền tiết kiệm của chị em phụ nữ xã Thuỷ Bằng vẫn đang được tích cóp theo từng ngày và được các chi hội trích cho chị em có nhu cầu đột xuất vay, mượn. 
 
Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng các mô hình tiết kiệm không phải chỉ có chị em phụ nữ của Thuỷ Bằng làm được. Nhưng điều đáng quý, chính là từ việc học và làm theo đó, các chị đã hình thành được thói quen tiết kiệm cho chính bản thân mình theo kiểu “năng nhặt chặt bị”, hay “làm khi lành để dành khi đau”. Đó là điều mà chị em phụ nữ của Thuỷ Bằng đã và đang nhắc nhau để xứng đáng với tấm gương của Bác.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đi chợ cùng phụ nữ vùng cao

Buổi sáng, nhận điện thoại từ Chủ tịch Hội LHPN Nam Đông - Hoàng Thị Loan với lời rủ rê, lên Nam Đông chơi đi chị, xem chị em buôn bán từ chính nông sản mà họ làm ra.

Đi chợ cùng phụ nữ vùng cao
Phụ nữ cùng chung tay gìn giữ giá trị ẩm thực Huế

Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể, các cấp hội phụ nữ Thừa Thiên Huế đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của ẩm thực Huế, góp phần xây dựng “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Phụ nữ cùng chung tay gìn giữ giá trị ẩm thực Huế
Return to top