ClockThứ Năm, 08/03/2012 14:49

Nghĩ về vấn đề bình đẳng giới

TTH - Càng ngày, cụm từ “bình đẳng giới” càng được nhiều người nhắc đến. Vào các dịp lễ, nhất là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10 và cả ngày Valentine nữa, phụ nữ là đối tượng được nhiều nam giới và các cơ quan, đoàn thể dành nhiều ưu ái. Nhưng với nhiều phụ nữ, để đạt được mục tiêu bình đẳng giới còn cả chặng đường dài.

Được quan tâm nhiều

So với trước đây, sự quan tâm của xã hội đối với nữ giới đang ngày được chú trọng. Vào các dịp lễ 8/3, 20/10, đi đến nhiều nơi mọi người đã dễ dàng nhận ra ngày vui của chị em. Trên đường phố, hoa tươi cho phụ nữ được bày bán tràn ngập. Trong các nhà sách, siêu thị, cửa hàng… các chương trình bán hàng quà tặng khuyến mãi cho phụ nữ cũng rất phong phú, từ mỹ phẩm, quần áo đến đồ trang sức… Chỉ nhìn vào những hình ảnh đó, ít nhiều cũng khiến cho những phụ nữ nở một nụ cười và một lời thầm cám ơn.

Tọa đàm trao đổi về bình đẳng giới

Khác nhiều với trước đây bây giờ, trong gia đình, nhiều người vợ đã “oai” hơn trong việc quyết định nhiều vấn đề. Phần lớn, người vợ được chồng tin tưởng giao cho trọng trách giữ “tay hòm, chìa khoá”. Trong các ngày lễ của phụ nữ, ngày sinh nhật của vợ, nhiều ông chồng đã biết dành thời gian cho gia đình và không quên tặng cho vợ những món quà ý nghĩa. Trong công việc của xã hội, phụ nữ được lãnh đạo, đồng nghiệp nhìn nhận, đánh giá cao và được tạo điều kiện hơn trong việc khám sức khoẻ, tham gia các hoạt động mang màu sắc nữ giới…Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vai trò của người phụ nữ trong xã hội được nhìn nhận ở tầm cao hơn. Đáng kể đến là Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Rất nhiều hội nghị, hội thảo thảo luận, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ về bình đẳng giới. Các chương trình nâng cao sức khoẻ, nhận thức, tạo việc làm cho phụ nữ từng bước triển khai thực hiện. Đặc biệt, công tác cán bộ nữ được Trung ương đến tỉnh quan tâm. Ở Thừa Thiên Huế, dù trên một số lĩnh vực, tỷ lệ cán bộ nữ làm công tác quản lý chưa đạt yêu cầu đề ra, nhưng phải ghi nhận là lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm, tạo điều kiện và tiếp tục chỉ đạo để con số này ngày càng nâng lên.

Còn đó những niềm tâm sự

Sự quan tâm của gia đình - xã hội đối với nữ giới là điều thấy rõ, nhưng càng nhìn nhận càng dễ thấy sự bất bình đẳng giới hiện vẫn còn rất phổ biến, nhất là trong gia đình. Không như trước, bây giờ rất ít phụ nữ chỉ ngồi ở nhà lo nội trợ, họ đã cố xoay xở để có một công việc và có thu nhập, thậm chí, nhiều lúc thu nhập của người vợ và người chồng “ngang ngửa nhau”. Thế nhưng, ngoài việc làm kinh tế, người vợ còn phải lo việc nhà, nhất là chăm sóc, dạy dỗ con cái. Điều đáng nói, chuyện nuôi dạy con cái không đơn giản như trước đây, mà với những tác động của mặt trái thị trường và với mong muốn con cái mình được an toàn, khoẻ mạnh, thông minh, có môi trường, cơ hội học tập tốt, đòi hỏi các bậc phụ huynh rất mất nhiều công sức và tiền bạc. Công việc gia đình chẳng nhẹ nhàng chút nào, vậy mà nhiều đấng lang quân đã giao khoán và xem đây là việc riêng của vợ. Thực ra, nếu người chồng bận nghiên cứu khoa học hay công việc này nọ, âu cũng là chuyện cần thông cảm, song thực tế không phải vậy. Thay vì dành chút thời gian chia sẻ công việc với người vợ, nhiều đức lang quân lại chè chén say sưa ở những quán nhậu, nhà hàng…Trong mắt người vợ, người con, vai trò của người chồng, người bố vì thế đã không còn “hoàn hảo” nữa. Sự bất bình đẳng giới còn diễn ra trên nhiều lĩnh vực khác, nhất là ở các địa bàn nông thôn, miền núi. Và hậu quả của sự bất bình đẳng giới đã khiến nhiều vụ bạo lực gia đình xẩy ra… Một số phụ nữ tâm sự rằng, họ rất yêu mến con gái nhưng họ vẫn thích sinh con trai hơn vì sau này “đời nó sướng”, “phận đàn bà, con gái chỉ toàn cơ cực”. Suy nghĩ này xuất phát từ sự bất bình đẳng giới hiện nay.

Lời kết

Trước và trong Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, đường phố lại đầy hoa. Các cửa hàng, siêu thị… lại đầy ắp những món quà. Những bó hoa, món quà đó sẽ được mua tặng cho nhiều người phụ nữ, nhưng chắc chắn vẫn có không ít phụ nữ đón ngày của mình trong lặng lẽ. Song, nói cho cùng những điều đó chưa phải là quan trọng. Điều quan trọng nhất mà phụ nữ luôn mong muốn là được các đức lang quân yêu thương, sẻ chia và được các nhà quản lý, được xã hội quan tâm, tạo điều kiện để được bình đẳng với nam giới trên nhiều lĩnh vực. 

Dương Đan Thanh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đi chợ cùng phụ nữ vùng cao

Buổi sáng, nhận điện thoại từ Chủ tịch Hội LHPN Nam Đông - Hoàng Thị Loan với lời rủ rê, lên Nam Đông chơi đi chị, xem chị em buôn bán từ chính nông sản mà họ làm ra.

Đi chợ cùng phụ nữ vùng cao
Phụ nữ cùng chung tay gìn giữ giá trị ẩm thực Huế

Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể, các cấp hội phụ nữ Thừa Thiên Huế đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của ẩm thực Huế, góp phần xây dựng “Huế - Kinh đô ẩm thực”.

Phụ nữ cùng chung tay gìn giữ giá trị ẩm thực Huế
Return to top