ClockThứ Sáu, 18/09/2015 10:13

Thẻ căn cước và CMND sẽ song song tồn tại

TTH.VN - “Từ năm 2016 trở đi sẽ có 3 loại giấy tờ tùy thân cùng tồn tại là Thẻ căn cước, CMND loại 9 số và 12 số. Cả 3 loại này chỉ khác nhau về tên gọi còn bản chất là như nhau, có giá trị như nhau”, đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư quốc gia (Bộ Công an), cho biết như vậy khi đề cập đến việc triển khai luật Căn cước công dân.

Mặt trước thẻ căn cước và CMND có nội dung, hình thức giống nhau, chỉ khác nhau về tên gọi - Ảnh: Hoàng Trang

Theo ông Dung, từ ngày 1.1.2016, thời điểm luật Căn cước công dân có hiệu lực, tại nhiều địa phương sẽ ngừng cấp CMND và chuyển sang cấp Thẻ căn cước cho người dân từ 14 tuổi trở lên. Đối với những người có CMND đến thời điểm này hết hạn thì sẽ được đổi sang Thẻ căn cước. Những người đã được cấp CMND trước ngày 1.1.2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, khi có yêu cầu thì được đổi sang Thẻ căn cước. Riêng một số địa phương chưa có điều kiện triển khai cấp Thẻ căn cước theo công nghệ mới thì vẫn tiếp tục cấp CMND theo quy định hiện hành. Đến năm 2020, cả nước đồng loạt thực hiện việc cấp Thẻ căn cước.

“Trên Thẻ căn cước chỉ có thay đổi nhỏ là về tên gọi và dấu Quốc huy (thay cho con dấu cơ quan công an), còn lại các thông tin khác cũng giống như CMND, từ tên tuổi, số định danh cá nhân, vân tay, ảnh... Các loại máy móc đã đầu tư để thực hiện cấp CMND theo công nghệ mới thì nay sẽ thực hiện cấp Thẻ căn cước nên không có chuyện lãng phí về nguồn lực hay đầu tư gì ở đây cả”, ông Dung nói.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 10 năm nay Bộ Công an sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Căn cước công dân để chuẩn bị cho việc cấp Thẻ căn cước từ ngày 1.1.2016.

Theo Thanh niên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và phòng chống khai thác bất hợp pháp (IUU)

Ngày 7/6, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh; UBND xã Điền Hòa (huyện Phong Điền) và Đồn Biên phòng Phong Hải tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN); Hoạt động khai thác thủy sản hợp pháp, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định IUU cho hơn 70 ngư dân và Trưởng thôn xã Điền Hòa, huyện Phong Điền.

Tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và phòng chống khai thác bất hợp pháp IUU
Niềm tin của Nhân dân là quan trọng nhất

Ngày 7/6, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Thể thao TX. Hương Thủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ có buổi nói chuyện với đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ thị xã đến cơ sở để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như việc triển khai các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Niềm tin của Nhân dân là quan trọng nhất
Tuổi trẻ là cống hiến

Hơn 350 sinh viên (SV) Trường đại học (ĐH) Sư phạm - ĐH Huế tích cực sinh hoạt, tham gia hoạt động từ thiện trong Đội tình nguyện (trực thuộc Đoàn trường ĐH Sư phạm), mang niềm vui và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Tuổi trẻ là cống hiến
Return to top