ClockThứ Hai, 22/10/2012 11:02

Trách nhiệm vì người nghèo

TTH - 12 năm qua, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã đi vào cuộc sống, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, mang ý nghĩa chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết nhân ái từ ngàn năm qua của người Việt Nam.

Nghèo đói là điều không ai muốn, nhưng do rất nhiều điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, trong xã hội vẫn còn một bộ phận người dân hiện đang gặp nhiều khó khăn về cuộc sống. Là người nghèo nên họ thiếu thốn nhiều mặt, từ khó khăn về nhà ở, vốn sản xuất, thiếu lương thực, thực phẩm đến điều kiện học tập nâng cao trình độ, nâng cao đời sống tinh thần. Xoá đói giảm nghèo là mục tiêu phấn đấu không chỉ của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm, tình cảm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, từ đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đến mỗi người dân, từ các cụ già đến các em thiếu nhi, từ người bình thường đến người tàn tật trên mọi miền đất nước đều tham gia vào Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” để chăm lo cho người nghèo.

Qua 12 năm phát động Quỹ “Vì người nghèo” cả nước đã vận động được trên 7 nghìn tỷ đồng. Tại Thừa Thiên Huế, hơn 10 năm qua có trên 18 nghìn hộ gia đình được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở; hơn 63 nghìn hộ được hỗ trợ các mặt để thoát nghèo.Riêng 9 tháng đầu năm 2012 đã gây quỹ được trên 159 tỷ đồng.Chưa kể những lúc thiên tai, hoạn nạn nhiều “tấm lòng vàng” đã rộng mở, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Người có tiền giúp tiền, có gạo giúp gạo, không có vật chất thì giúp bằng công sức lao động, kinh nghiệm làm ăn. Tất cả mọi sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ đều đáng quý và đáng trân trọng. Bên cạnh đó, hoạt động giúp đỡ người nghèo ngày càng đa dạng, phong phú về hình thức, cách tổ chức. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, người nghèo còn được hỗ trợ tập huấn cách thức làm ăn, học nghề, chăm sóc sức khoẻ… Để việc hỗ trợ người nghèo đạt hiệu quả cao, bền vững, chính quyền cơ sở cần khảo sát kỹ khó khăn, nhu cầu, khả năng của các hộ nghèo để có biện pháp giúp đỡ họ thiết thực, hiệu quả.
 
Giúp đỡ người nghèo là việc làm thường xuyên, vừa là tình cảm, trách nhiệm, nhưng cũng là cách để xây dựng và phát triển môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn của chính chúng ta. Điều quan trọng, cần phải sử dụng những đồng tiền thơm thảo đó sao cho có hiệu quả, kiên quyết đấu tranh việc sử dụng tiền quỹ sai mục đích, xà xẻo của người nghèo. 

Hoàng Giang

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Các dòng họ ở Hương Thủy cố gắng để không còn hộ nghèo

Thống kê của Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững (GNBV) TX. Hương Thủy, hiện trên địa bàn còn 314 hộ nghèo; trong đó, số hộ nghèo không có khả năng lao động là 176 hộ. Thành viên trong các hộ nghèo này là các đối tượng yếu thế.

Các dòng họ ở Hương Thủy cố gắng để không còn hộ nghèo
Return to top