Kinh tế Thông tin thị trường

13/02/2015 - 18:51

Chợ đêm cho Huế

TTH - Đến nay, Huế vẫn chưa có được một chợ đêm đúng nghĩa để phục vụ du khách và dân sinh.

Chợ đêm cạnh siêu thị Big C

 

Mong ước

Tại bãi đất trống cạnh siêu thị Big C đang hình thành một điểm tập trung bán hàng tự phát về đêm. Sản phẩm được bày bán gồm các mặt hàng, như áo quần, dày dép, mỹ phẩm, hàng lưu niệm…Ông Lê Văn Tuấn, Tổ trưởng Tổ Tự quản tại đây cho biết: "Nơi này tập trung những người dân nghèo bán hàng về đêm. Họ là những người buôn bán vỉa hè, lề đường, không có chỗ ngồi ổn định. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, anh em chúng tôi thương tình chủ động hình thành địa điểm này cho họ bán hàng, việc này chính quyền và Công an phường Phú Hội đã biết. Điểm bán hàng này chỉ hoạt động từ 18 giờ 30 đến 21 giờ 30 hàng ngày. Để dễ dàng trong việc quản lý, mỗi đêm, có 7 bảo vệ phường đến để đảm bảo an ninh và điều phối giao thông. Chi phí tùy tâm người dân đóng góp.

Trời vừa chập tối, bà Nguyễn Thị Tám (65 tuổi, phường Vỹ Dạ, TP Huế) cùng đứa cháu sửa soạn, bày bán những mặt hàng áo quần tại bãi đất trống cạnh siêu thị Big C. Nguồn thu từ công việc này giúp bà trang trải cuộc sống cũng như chăm lo cho 3 đứa cháu mồ côi mẹ từ nhỏ. Bà kể: “Tui bán áo quần vào ban đêm lâu lắm rồi. Đến khi tuổi cao, nghỉ bán và nhường lại hàng cho đứa con dâu. Nhưng chẳng may nó qua đời, để lại 3 đứa cháu, tui lại tiếp tục công việc này. Vì không có tiền thuê mặt bằng nên bán vỉa hè, nay đây mai đó. Trước kia, tui bán tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu nhưng bây giờ họ không cho bán nữa nên đến chỗ ni”.
Thoáng chốc, bà Tám lại hướng ánh mắt về phía cô bé có dáng người nhỏ nhắn, đon đả, luôn miệng chào mời khách, trầm ngâm: “Nó là cháu nội tui đó, năm ni học lớp 8, giỏi lắm. Đêm mô cũng phụ giúp mệ dọn hàng bày bán ở đây đến 9 giờ tối mới về học bài”. Khoảng 3 giờ bán hàng đêm, hai bà cháu kiếm được tầm từ 100 đến 200 nghìn đồng tiền lãi. Nhưng không phải hôm nào cũng như thế. “Bán hàng như tui không được ổn định. Bán vỉa hè nên thường xuyên bị mấy anh trật tự đô thị nhắc nhở, nhẹ thì đuổi còn nặng là tịch thu hàng hóa luôn. Có hôm, di chuyển liên tục nên chẳng bán được cái nào. Giờ chừ, được tạm thời bán hàng tại đây. Nhưng chỉ là tạm thời thôi! Không biết sẽ bị dọn hàng đi lúc mô. Mong ước của tui là hàng đêm có một chỗ ngồi ổn định để buôn bán”, bà Tám nói.
Cũng như bà Tám, chị Hồ Thị Huê (phường Hương Sơ, TP Huế) cũng nay đây mai đó với công việc bán hàng đêm. Không điểm bán tập trung nên tối nào bị “đuổi” là hôm đó không có nguồn thu. “Chỉ mong rằng các cơ quan chức năng cho phép những người như tui có một vị trí ổn định để bán hàng. Biết bày bán ở vỉa hè là vi phạm nhưng không có tiền thuê mặt bằng thì chẳng biết bán chỗ mô”.
Trong số những người bán hàng đêm, có không ít các bạn sinh viên. Họ chủ yếu là sinh viên nghèo hoặc yêu thích nghề bán hàng, đến với công việc này chỉ với mục đích kiếm thêm tiền để đỡ đần chi phí học tập, sinh hoạt hàng ngày. “Nhà không có điều kiện, em phải tự lập từ năm lớp 12. Ngày tới trường, tối bán hàng mỹ phẩm kiếm tiền. Em cũng mong có một chợ đêm để mọi người buôn bán ổn định, chứ không thì vừa bán vừa thấp thỏm lo sợ bị đuổi”, Nguyễn Thị Mỹ Tiên, sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Huế bày tỏ.
Cần sớm quy hoạch
“Xét về khía cạnh du lịch, có một chợ đêm đúng nghĩa sẽ tạo ra được những lợi thế nhất định, như giúp du khách có thể trải nghiệm được đời sống của người dân địa phương về đêm. Còn về dân sinh thì cần thiết phải có chợ đêm là điều quá rõ. Tuy nhiên, chợ đêm cần phải quy hoạch, chuyên nghiệp và hợp lý”, ông Trần Quang Hào, Giám đốc Công ty Lữ hành & Sự kiện Huế Tourist chia sẻ.
Theo ông Nguyễn Thanh Trị, Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Huế, xây dựng chợ đêm phải có sự xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo được các yếu tố thích hợp, như vị trí đảm bảo được mỹ quan đô thị, mức độ ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh…Điều quan trọng nữa, chợ đêm phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định, từ chất lượng sản phẩm đến cung cách phục vụ, tận tình, chuyên nghiệp của những người bán hàng. Bên cạnh yếu tố dân sinh, các sản phẩm của chợ đêm phải chuyển tải được văn hóa, đặc trưng của địa phương mới thu hút được du khách.  
 “Hiện, thành phố chưa có một quy hoạch chi tiết nào về chợ đêm phục vụ dân sinh. Chúng tôi cũng đã nghĩ đến vấn đề này và luôn khuyến khích, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tìm những vị trí thích hợp để thành lập chợ đêm phục vụ dân sinh cũng như thu hút du khách tham quan, giải trí và mua sắm. Chúng tôi vừa có văn bản đề nghị một công ty tìm địa điểm để có thể lập chợ đêm. Nếu họ tìm được địa điểm sẽ khảo sát lại xem có phù hợp với các yêu cầu hay không mới có chủ trương thành lập...”, ông Nguyễn Thanh Trị cho hay.

Bài, ảnh: LÊ THỌ

Chia sẻ bài viết
  • Tỉnh TTH nên cho phép thành lập thêm một chợ đêm để phục vụ dân sinh, vừa tạo thêm sân chơi cho giới trẻ, vừa tạo thêm thu nhập cho người dân.Nếu ko quy hoạch sẽ dẫn tới người dân lấn chiếm vỉa hè lề đường như ở đg Bà Triệu .Nhìn vào mất mĩ quan, gây tắc đg lại ko an toàn cho ngưoqif bán lẫn người mua

    haquyen - Cách đây 6 năm


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP