07/06/2013 - 11:16

Chỗ dựa cho phụ nữ đơn thân

TTH -
Thông qua các chương trình hỗ trợ vay vốn xóa đói giảm nghèo cùng với sự hỗ trợ từ phía các tổ chức, cá nhân, nhiều phụ nữ đơn thân và phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Quảng Thái (Quảng Điền) có cơ hội thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Chúng tôi về Quảng Thái (Quảng Điền) trong tiết trời nóng bức, nhưng khi bước vào trại lợn của chị Hồ Thị Nhỏ, một phụ nữ đơn thân ở xã Quảng Thái thì cảm giác thật dễ chịu, khi chứng kiến đàn lợn gần 50 con đang hóng cổ đợi thức ăn. Trước đây, gia đình chị gặp khó khăn do không có vốn làm ăn, nên cái nghèo cứ thế đeo đuổi. Chị Nhỏ cho biết: Năm 2004, được sự hỗ trợ của tổ chức Courage (Đức) với 3 con lợn giống, 2 tháng thức ăn và bác sĩ thú y chăm sóc, chị chú tâm vào việc chăn nuôi. Đến nay, chị đã phát triển thành trại lợn quy mô lớn với mỗi lứa từ 30 -60 con lợn thịt, nhờ đó đã thoát nghèo và giúp đỡ cho nhiều chị em trong xã cải thiện cuộc sống từ chăn nuôi".

Nhiều phụ nữ đơn thân xã Quảng Thái đã vươn lên làm giàu chính đáng

Hội Phụ nữ xã Quảng Thái hiện có trên 1.800 hội viên, trong đó phụ nữ đơn thân và phụ nữ nghèo có gần 200 chị. Để giúp các hội viên có điều kiện cải thiện đời sống, hội đã vận động các chị em hội viên tham gia các mô hình kinh tế, trong đó đặc biệt có mô hình chăn nuôi kinh tế hộ gia đình. Ngoài ra, thông qua các sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, phụ nữ Quảng Thái đã có nhiều chị thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Trong đó, có 45 chị mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi lợn đạt từ 50 - 70 triệu đồng.

Chị Hoàng Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Thái cho biết: "Từ năm 2006, Hội LHPN nữ xã Quảng Thái cũng đã phối hợp với Tổ chức Courage để giúp đỡ cho các phụ nữ nghèo đơn thân trên địa bàn. Ngày 5-5-2013, Tổ chức Courage tiếp tục hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn nái và lợn thịt cho các phụ nữ đơn thân xã Quảng Thái, với sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Trường đại học Nông Lâm Huế. Các hội viên được trang bị các kiến thức về cách chọn giống tốt, thức ăn, kỹ thuật nuôi và cách xây dựng chuồng trại… Sau khóa tập huấn, Tổ chức Courage tiếp tục hỗ trợ lợn giống, thức ăn… cho các chị phụ nữ đơn thân để phát triển chăn nuôi." Theo đó, tính đến nay, tổ chức này đã hỗ trợ cho trên 40 chị, trong đó mỗi chị được hỗ trợ từ 13 -15 triệu đồng. Đây là cách làm khá hiệu quả và thiết thực nhất đối với những phụ nữ đơn thân, kém may mắn trong cuộc sống, để họ vượt qua và khẳng định mình, vai trò của người phụ nữ trong gia đình.

Chị Tôn Nữ Thị Hiền, điều phối viên Tổ chức Courage cho biết: "Tổ chức Courage đã và đang phối hợp với các địa phương để giúp nâng cao nhận thức cho phụ nữ đơn thân phát triển chăn nuôi đạt hiệu quả tối ưu, để thoát nghèo, thông qua mở lớp tập huấn, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển chăn nuôi. Những mô hình chăn nuôi tốt sẽ được tổ chức hỗ trợ mô hình khí sinh học nhằm bảo vệ môi trường. Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của Tổ chức Courage cộng sự nỗ lực của chị em, nhiều chị đã thoát nghèo, có điều kiện cho con đến trường và mua các vật dụng cho gia đình".

Năm 2013, Tổ chức Courage tiếp tục tài trợ các mô hình phát triển chăn nuôi kinh tế hộ gia đình cho chị em phụ nữ đơn thân trên địa bàn, xây dựng hầm khí sinh học bioga, khám bệnh, tặng quà cho trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ này của Tổ chức Courage đã có nhiều chị em phụ nữ đơn thân nghèo trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, những trẻ em nghèo có điều kiện để học tập tốt hơn.

Bài, ảnh: Khánh Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP