Bạn đọc Bạn đọc viết

27/03/2016 - 18:35

Chở gas nằm ngang - “bom nổ chậm” trên phố

TTH - Hằng ngày, đi trên đường ta vẫn thường bắt gặp những quả “bom nổ chậm” ngay bên cạnh mình, đó là những chiếc xe máy chở 1 thậm chí 2, 3 bình gas nằm ngang trên yên xe. Việc vận chuyển gas từ các cửa hàng kinh doanh tới các hộ gia đình bằng xe gắn máy hay các phương thiện thô sơ khác không đúng quy định đang là mối nguy hại cho người đi đường và bản thân người chở.

Bình gas được vận chuyển sai quy định chẳng khác gì những quả “bom nổ chậm” đang di chuyển trên đường phố

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 6223:1996 về yêu cầu vận chuyển chai khí đốt hóa lỏng (gas), thì xe gắn máy chỉ được phép chở một chai có dung tích 50 lít, bình gas phải vận chuyển theo phương thẳng đứng. Nhưng phần lớn nhân viên chở gas bằng xe gắn máy thường đặt bình nằm ngang, do không biết, hoặc bỏ qua quy định này.

Khi được hỏi về quy định trong vận chuyển gas, ông H.T một nhân viên chở gas lâu năm vô tư nói: “Tôi không biết rõ về quy định này lắm, với lại nghĩ chở được bao nhiêu thì chở thôi. Khi có hai, ba người gọi gas cùng lúc thì chở luôn chứ chở một bình rồi quay về chở bình khác thì mất thời gian lắm. Còn việc chở gas theo phương thẳng đứng như quy định thì tôi có biết sơ sơ, nhưng đa số nhân viên chở gas chúng tôi không thực hiện, vì chở như vậy bất tiện lắm (?!).

Về yêu cầu kỹ thuật, bình gas chỉ được phép nạp một lượng gas chứa không quá 85% dung tích của chai gas. Còn lại 15% dung tích giữ vai trò cực kỳ quan trọng, đó là buồng chứa hơi gas. Với cơ cấu này, bình gas không được nằm ngang. Vì để nằm ngang, buồng chứa hơi lúc đó không còn nằm ở vị trí van đóng mở của bình gas nữa. Khi đó, nếu xảy ra hiện tượng van bị xì, do va chạm mạnh, lượng gas thoát ra ngoài sẽ lan tỏa cực lớn trong không gian. Một khi gặp nhiệt độ lớn hoặc nguồn lửa sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho người đi đường. Còn nếu bình gas được vận chuyển theo phương thẳng đứng, van bình gas có bị xì, thì luồng hơi thoát ra ngoài chứ không phải nước gas, nên không gây nguy hiểm .

Theo bảng thống kê xếp hạng danh mục 9 loại hàng nguy hiểm, khí gas là loại độc hại, dễ gây cháy với mức độ nguy hiểm xếp vào loại 2/9. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển, hạn chế tối đa sự cố cháy, nổ, các cửa hàng kinh doanh gas cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về buôn bán, vận chuyển khí gas. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP