Kinh tế Xây dựng - Giao thông

01/10/2013 - 11:02

Chờ một con đường

TTH - Thành lập từ năm 2008, thôn tái định cư Tân Thành tập hợp các hộ dân trong vùng sạt lở bờ biển của xã Quảng Công. Sau 5 năm tái định cư, người dân nơi đây vẫn đối mặt với nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất.

Chúng tôi về xã Quảng Công (Quảng Điền) ngày cơn bão số 8 đang hoành hành trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương. UBND xã có nhiều giải pháp ứng phó, trong đó công tác tái định cư được xem là nhiệm vụ hàng đầu. Mặc dù có sự quan tâm đầu tư cho công tác tái định cư nhưng hiện cơ sở vật chất tại các khu tái định cư này vẫn rất thiếu và yếu.

Đường giao thông từ biển vào thôn TĐC vẫn là đường đất cát

Thôn tái định cư Tân Thành được xây dựng bố trí cho 160 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở của thôn. Giai đoạn 2008 đến 2012 tiến hành di dời và tái định cư cho 32 hộ dân, dự kiến trong năm 2013 đến 2020 sẽ tái định cư cho thêm 49 hộ. Là một trong 2 thôn tái định cư được đánh giá có hạ tầng cơ sở đầy đủ nhất, nhưng người dân trong thôn này vẫn gặp không ít khó khăn.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Tuân Tùng khi anh vừa đưa thuyền vào bờ sau 1 chuyến đi biển. Nhìn những chú cá tươi ngon, tôi những tưởng mọi người ở đây sẽ vui mừng nhưng trên khuôn mặt họ vẫn có chút gì đó đượm buồn. Hỏi ra mới biết: “Đi biển vốn đã vất vả, nhưng vào đến bờ lại càng thấy vất vả hơn”. Rồi anh Tùng và người dân trong thôn quàng đôi gánh nặng trĩu cá và lưới mành trên vai bảo với chúng tôi “Cô đi cùng rồi sẽ hiểu”.

Đoạn đường từ biển vào khu tái định cư chừng 1km, đường dốc và chưa được bê tông hoá. Đường đất cát nên quá trình di chuyển rất khó khăn. Chỉ đi thong dong thôi mà chúng tôi cũng thấy mệt lả người bởi đường đất cát sụt lún, dốc cao khó đi. Huống hồ sau mỗi chuyến đi biển, người dân phải gánh thêm trên vai nào cá, nào lưới, vai nặng gánh, đường lại khó đi, khiến đôi chân thêm rã rời.

Ông Huỳnh Huyên, trưởng thôn Tân Thành cho biết: “Đến thời điểm này, giao thông khu vực tái định cư vẫn là đường đất, gây trở ngại rất lớn cho bà con trong đi lại nhất là sau những chuyến đi biển. Chúng tôi đã kiến nghị với xã, huyện trong cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua nhưng chưa nhận được phản hồi nào. Chưa kể, hệ thống đường điện tại khu vực này khá tạm bợ. Người dân mắc dây điện vào những cành cây hay dựng cột điện bằng các cây khô rất nguy hiểm, nhất là khi mưa bão xảy ra, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của người dân. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp ngày công, tiền của cùng Nhà nước xây dựng tuyến đường giao thông cũng như nâng cấp hệ thống lưới điện. Hy vọng, chính quyền các cấp sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng cơ sở vật chất tại các thôn tái định cư vì vốn dĩ cuộc sống của họ đã khó khăn lắm rồi”.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Nguyễn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã: Hiện tại khu vực tái định cư thôn Tân Thành có 200m chiều dài đường giao thông được bê tông hoá. Còn lại gần 1km từ khu vực này đến bờ biển và giao thông đi lại trong thôn vẫn chưa được bê tông. Việc xây dựng hệ thống giao thông từ bờ biển vào khu tái định cư đòi hỏi nguồn kinh phí khá lớn, vượt ra ngoài phạm vi ngân sách của xã. Xã đã có kiến nghị với huyện, tỉnh, hỗ trợ kinh phí cho xã mua vật liệu, còn ngày công sẽ huy động sức dân để làm.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP