Thể thao Thể thao

21/08/2016 - 12:27

Chờ một “Hội nghị diên hồng”

TTH - Gần đây, các môn đệ của Karatedo Huế đón nhận nhiều niềm vui. Đầu tiên phải kể đến việc đặt đá khởi công xây dựng nhà lưu niệm Suzucho Karatedo tại số 8 Nguyễn Chí Thanh, TP. Huế. Ngôi nhà này chính là nơi gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp truyền bá võ đạo của tổ sư Choji Suzuki (tên Việt Nam là Lê Văn Phúc) tại Việt Nam từ năm 1959 đến 1978. Đây được xem như là võ đường đầu tiên và là cái nôi của Karatedo Việt Nam.

Đoàn Karatedo Huế tại HKPĐ toàn quốc 2016. Ảnh: NVCC

Thứ hai, là việc các VĐV học sinh của Thừa Thiên Huế dưới sự dẫn dắt của HLV Hà Kiều Trang đã giành 2 HCĐ tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc 2016 tổ chức ở Nghệ An trong tháng 8 này. Thành tích này tuy không cao nhưng nên nhớ, đây là những VĐV Karatedo nghiệp dư, chỉ mới tập trung mấy tháng trong sự thiếu thốn về nhiều mặt.

Sự kiện thứ ba, lớn lao hơn và mang tầm quốc tế đó là việc ngày 4/8, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) chấp thuận Karatedo trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic Tokyo 2020. Động thái này mở ra thêm cơ hội có huy chương cho thể thao Việt Nam.

Ba sự kiện thực ra không liên quan đến nhau nhưng lại có mẫu số chung là đem đến niềm vui cho những ai yêu mến Karatedo ở Việt Nam nói chung và Huế nói riêng.

Như đã nói, Huế chính là cái nôi của Karatedo Việt Nam. Tuy nhiên, sau một thời gian vang bóng ở đấu trường quốc tế với những VĐV quốc gia như Hà Kiều Trang, Lê Văn Lộc, Nguyễn Tiến Thành… thì môn thể thao được xem là mũi nhọn của Huế lại “nay không bằng xưa”, dẫu rằng vẫn còn đó những HLV giỏi, những HLV được xem là tiền bối của Karatedo Việt Nam như Lê Văn Thạnh, Nguyễn Văn Dũng.

Vậy nguyên nhân do đâu? Có nhiều lý do, trong đó có một lý do quan trọng là Karatedo Huế vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình khi các “lò” Karatedo vẫn đang hoạt động riêng lẻ… Câu chuyện một võ sĩ tài năng và nhiều kinh nghiệm như Hà Kiều Trang phải bỏ ngang nghiệp HLV Karatedo để chuyển sang nghề giáo viên thể dục là một ví dụ cụ thể…

Hy vọng rằng, lúc ngôi nhà lưu niệm Suzucho Karatedo tại số 8 Nguyễn Chí Thanh hoàn thành cũng là dịp để những người có trách nhiệm với Karatedo Huế ngồi lại với nhau, tổ chức một “Hội nghị Diên Hồng” nhằm đưa Karatedo Huế trở lại vị thế mạnh mẽ như xưa, cũng như làm sao để VĐV Karatedo Huế có mặt tại các kỳ Olympic.

HÀN ĐĂNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP