Thể thao Thể thao

08/07/2010 - 14:17

Chờ ngày bò tót đăng quang

TTH - Lần thứ 3 Hà Lan lọt vào trận chung kết. Còn đối với Tây Ban Nha đây là lần đầu tiên. World cup 2010 đã phá bỏ quá nhiều tiền lệ khi một giải đấu ở ngoài châu Âu có đến 2 đội bóng châu Âu thi đấu trận chung kết. Tây Ban Nha hay Hà Lan chiến thắng cũng đồng nghĩa với sự ra mắt của một vị vua mới, một thành công ngoài mong đợi.


Puyol sẽ tiếp tục thăng hoa cùng Tây Ban Nha
 
Trong quá khứ, Hà Lan là biểu tượng cho bóng đá tấn công. Vẫn còn đó những tài danh hàng đầu đủ sức tạo nên những cơn lốc dữ là Sneijder và Bobben nhưng đã thay đổi đi rất nhiều dưới bàn tay của HLV Bert van Marwijk, biến hóa hơn, thực dụng hơn. Họ đã biết làm được điều cần làm là chiến thắng dù lối chơi có xù xì và thô kịch hơn.
 
Tây Ban Nha lại khác. Bò tót đang trở thành biểu tượng cho thành công của triết lý bóng đá đẹp và hiệu quả, thay cho một Braxin đã trở nên thực dụng và quá cứng nhắc của thầy Dunga. Del Bosque thừa hưởng một gia tài kếch sù với một đội hình toàn sao và được gắn kết bởi một Barca hùng mạnh. Chính Xavi, Iniesta cùng đồng đội với những đôi chân biết múa đã biến những chú lính tăng Đức trở thành những kẻ chỉ biết chống đỡ trong cuộc đối đầu.
 
Hà Lan là kẻ bất bại đến thời điểm này nhưng cũng như người Đức, trước mặt họ đang là binh đoàn Tây Ban Nha quá hùng mạnh. Hà Lan có bộ tứ Sneijder- Robben- Van Persie- Kuyt đủ sức tạo nên điều kỳ diệu, trong đó  Sneijder nổi lên như là ứng cử xuất sắc nhất kỳ world cup này. Tây Ban Nha cũng có những đối trọng cần thiết với Xavi- Iniesta- Villa- Alonso. Điểm mạnh hơn của các chú bò tót là họ còn cả một lực lượng ứng tiếp hùng hậu với Torres, Fabregas, Pedro…đủ sức làm chủ cuộc chơi với rất nhiều phương án tiếp cận cầu môn.
 
Cơ hội trăm năm có một. Cả Hà Lan và Tây Ban Nha đều không muốn bỏ lỡ. Thêm một trận thua sẽ là điều quá đau buồn cho Hà Lan khi họ đã 2 lần lỡ bước trước thiên đàng. Vậy nhưng cũng như HLV Joachim Loew của Đức, bại tướng của bò tót, đối thủ của Hà Lan ở trận chung kết đang là ĐKVĐ châu Âu, với một hế hệ cầu thủ xuất sắc chưa từng có trong lịch sử Tây Ban Nha và của cả thế giới. Ủng hộ Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với cổ vũ cho triết lý bóng đá đẹp lên ngôi.
 

Đan Duy


Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP