Kinh tế Kinh tế

05/03/2021 - 14:11

Cho phép thủy điện Thượng Nhật tích nước với nhiều điều kiện ràng buộc

TTH.VN - UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho phép Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam được tích nước hồ chứa thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) đến cao trình +114m theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng và ý kiến đề xuất của Sở Công thương.

Trong năm 2020, thủy điện Thượng Nhật liên tục tích nước trong mùa mưa bão bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh

Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam phải cam kết thực hiện nhiều điều kiện như: thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết để vận hành công tình đảm bảo an toàn và thực hiện các nội dung theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng.

Định kỳ báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nam Đông để chỉ đạo phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du, cũng như chính quyền và Nhân dân các xã phía thượng lưu, hạ lưu nhà máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt, sản xuất.

Về diện tích đất thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã chưa được xác định nên phía công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114 không làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã.

Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ; thực hiện nghiêm quy chế phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan. Đồng thời, phải thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước, báo cáo bằng văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát; thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định; triển khai thi công việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn, hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021…

Trong quá trình tích nước vận hành, nếu Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam vi phạm một trong các yêu cầu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước, cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết trên.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, Cục Điều tiết điện lực đã ban hành quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật; với lý do vi phạm các quy định của Luật Điện lực như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không thực hiện quan trắc theo quy định.

Tin, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP