Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

30/10/2016 - 08:50

Cho vay nóng qua thẻ tín dụng: Sẽ đưa vào “tầm” giám sát

Cơ quan thanh tra giám sát sẽ theo dõi tổng hợp để cân nhắc và đề xuất giải pháp quản lý.

Tại họp báo Chính phủ chiều 29/10, về những thông tin gần đây báo chí phản ánh về cho vay nóng qua thẻ tín dụng, các hoạt động cấp tín dụng nói chung của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng cũng như hình thức cấp tín dụng cho vay qua thẻ tín dụng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: NHNN đã ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc cho vay này. Và những thông tư hướng dẫn bao gồm tất cả nội dung quan trọng từ điều kiện cho vay, vấn đề hồ sơ, quy trình thủ tục và cả quy định về trách nhiệm thanh tra đối với hoạt động này.

Cho vay nóng qua thẻ tín dụng - một thủ đoạn mới gây nguy hiểm cho hệ thống tín dụng

Bà Hồng cho biết, các tổ chức tín dụng có rất nhiều hoạt động và cũng có rất nhiều tổ chức tín dụng hoạt động nên trong quá trình theo dõi giám sát, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan thanh tra giám sát, cũng xem xét từng vấn đề. Nếu nội dung nào cần thiết phải đặt kế hoạch thanh tra thì cơ quan thanh tra giám sát sẽ tiến hành.

“Với những thông tin này chắc chắn các đơn vị chức năng của cơ quan thanh tra giám sát cũng theo dõi tổng hợp để cân nhắc và đề xuất giải pháp, làm sao cho quản lý nhà nước về hoạt động tiền tệ ngân hàng theo mục tiêu đề ra”- bà Hồng nhấn mạnh.

Liên quan đến xử lý nợ xấu, trong giai đoạn vừa qua, theo lãnh đạo NHNN, NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp để xử lý nợ xấu theo đúng chủ trương, định hướng, các đề án về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng cũng như đề án về xử lý nợ xấu. Hiện NHNN đang thực hiện việc xây dựng và hoàn thiện đề án Tái cơ cấu tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Đề án này sẽ được xây dựng trên cơ sở tổ chức đánh giá những kết quả trong giai đoạn vừa qua. Tất cả những giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn và đề xuất những giải pháp mới để xử lý triệt đêt nợ xấu sẽ là những nội dung chúng tôi đang tích cực bàn trong nội bộ cũng như sẽ phối hợp với các bộ, ban, ngành để đưa ra giải pháp phù hợp. Còn những giải pháp phóng viên có đề cập chúng tôi sẽ cân nhắc kĩ lưỡng những mặt thuận lợi và không thuận lợi khi thực hiện bất kì giải pháp nào. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP