28/07/2015 - 14:45

Chợ xây tiền tỷ nhưng để không

TTH - Ngôi chợ được xây dựng từ năm 2010 ở xã Vinh Giang (Phú Lộc) nhưng đến nay vẫn để không. Trong khi đó, người dân phải đến trao đổi, mua bán ở các chợ địa phương khác.

Chợ Vinh Giang bỏ hoang gần 5 năm nay

Tôi đến chợ Vinh Giang tầm 9 giờ sáng, một khu chợ bề thế, sơn màu vàng nằm trên khoảng đất thoáng rộng, nhưng xung quanh được nhiều người dân địa phương “mượn tạm” làm bãi phơi rơm và làm các bãi tập kết cát sạn. Phía bên trong, một số bà con tận dụng chia thành từng ô để than, củi nhếch nhác; còn lại là khu vực cho chó, mèo nô đùa.

 Tìm hiểu được biết, chợ Vinh Giang được xây dựng trên diện tích hơn 1.000m2, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng bằng vốn Chương trình 257 (chương trình xã bãi ngang). Năm 2010, công trình chợ hoàn thành, nhưng từ đó đến nay chưa một lần diễn ra hoạt động giao thương mua bán. Chị Lê Thị Bé, thôn Nghi Xuân (Vinh Giang) nói: “Nhà em chuyển về thôn Nghi Xuân sống gần 5 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy chợ đông người. Ban đầu, tưởng khu vực này đông vui vì được hình thành ngôi chợ mới, không ngờ năm này qua năm khác, ngôi chợ cứ nằm hoang phế. Bà con qua lại đây ai cũng tiếc rẻ vì công trình bề thế để phơi nắng mưa”.
Trò chuyện với những người lớn tuổi ở thôn Nghi Xuân về tình trạng chợ Vinh Giang bỏ hoang, có ý kiến cho rằng, nguyên nhân trước khi xây dựng chợ không tham vấn ý kiến người dân, chưa khảo sát kỹ điều kiện địa hình; quy mô thiết kế công trình cũng như việc định hướng nhu cầu đặc điểm phát triển kinh tế xã hội ở địa phương chưa phù hợp. Trước đây, xã Vinh Giang có ngôi chợ Bến Tàu ở thôn Nghi Xuân, nằm cách vị trí chợ mới này khoảng 300m. Hàng ngày, hoạt động trao đổi mua bán nhộn nhịp, đặc biệt là mặt hàng thủy sản. Thế nhưng, khi chợ Vinh Giang xây dựng đưa vào hoạt động, bà con, chị em tiểu thương địa phương không có nhu cầu đến mua bán chợ mới.
Ông Phan Viết Hiền, Quyền Chủ tịch UBND xã Vinh Giang thẳng thắn, nhu cầu có chợ là điều kiện tất yếu ở địa phương, nhằm giúp bà con có địa điểm ổn định trao đổi mua bán hàng hóa. Sau khi chợ Vinh Giang xây dựng hoàn thiện, lãnh đạo địa phương đã bàn các giải pháp quyết tâm đưa chợ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do đặc thù địa phương là xã ven đầm phá, bà con thường quen với việc mua bán hàng hóa dọc biển, bên đầm theo kiểu “di động”. Hơn nữa gần đây do đường sá thuận lợi, khắp các thôn xóm đã có mặt những chiếc xe máy đưa hàng hóa, đến trao đổi tận tay người tiêu dùng. Riêng với bà con tiểu thương vẫn có thói quen đến mua bán hàng hóa ở chợ Vinh Mỹ, Vinh Hiền nên cảnh hoang vắng ở chợ mới Vinh Giang kéo dài suốt mấy năm qua.
 Ông Hiền cho biết, xã đang nghiên cứu giải pháp để chuyển đổi mục đích sử dụng. Dự kiến sẽ đưa chợ mới Vinh Giang trở thành điểm đầu mối trao đổi mua bán hàng hóa thủy sản và nông sản. Phương án sẽ vận động các tiểu thương, nhân dân; kêu gọi các doanh nghiệp gần xa vào chợ kinh doanh, mua bán các sản phẩm đặc thù địa phương và các xã biển vùng Khu 3 Phú Lộc.
Hy vọng, với giải pháp chuyển đổi mục đích chợ mới Vinh Giang của chính quyền địa phương được người dân đồng tình, ủng hộ để chấm dứt tình trạng chợ bỏ hoang gây lãng phí tiền của Nhà nước và Nhân dân.

Bài, ảnh: Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP