Giáo dục Tin tức giáo dục

31/07/2021 - 16:25

Chọn chương trình học chất lượng cao hay đại trà

TTH - Hiện nay, nhiều trường đại học đào tạo song song chương trình chất lượng cao và đại trà cùng một ngành học, khiến sinh viên băn khoăn không biết lựa chọn chương trình nào. Với kinh nghiệm từng trải của mình, tôi xin chia sẻ cùng các bạn tân sinh viên câu hỏi: Đại học hệ chất lượng cao khác gì so với chương trình đại trà?

Đầu tiên là chất lượng đào tạo. Nội dung giảng dạy của 2 hệ đào tạo đều giống nhau ở khung chương trình nói chung, nhưng hệ chất lượng cao thường được tăng cường thêm tiếng Anh trong một phần hoặc toàn bộ các môn học. Tiếng Anh được sử dụng chủ yếu trong quá trình học tập, làm bài thi, viết khóa luận, đọc tài liệu chuyên ngành,… Điều này giúp sinh viên trang bị kiến thức chuyên ngành cần thiết để áp dụng cho công việc sau này, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, cần nhiều nỗ lực để theo kịp các bạn cùng lớp.

Tiếp đến là môi trường học tập. Thông thường, sinh viên đại học hệ chất lượng cao và hệ đại trà không học ở cùng giảng đường. Nhìn chung, cơ sở vật chất của khu chất lượng cao thường mới và hiện đại hơn, được đầu tư thường xuyên. Lớp đại trà có thể lên tới 100 sinh viên thì ở chất lượng cao tối đa chỉ 40 bạn, giúp tăng tương tác giữa sinh viên và giảng viên hơn. Đối với những trường có nhiều chi nhánh, sinh viên chất lượng cao sẽ học trong nội thành hoặc khu trung tâm, rất tiện lợi để di chuyển.

Về đội ngũ giáo viên thì ở hệ đào tạo chất lượng cao, song song với chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Anh, ở một số bộ môn sinh viên sẽ được học với các thầy cô nước ngoài. Các lớp này thường không có trợ giảng người Việt nên sinh viên cần trang bị tốt kỹ năng nghe nói tiếng Anh để giao tiếp với giáo viên.

Chuẩn đầu ra của chương trình chất lượng cao thường khắt khe hơn về các yêu cầu ngoại ngữ cho sinh viên, có thể lên đến 5.5 chứng chỉ IELTS và 600 chứng chỉ TOEIC như ở một số ngành học chất lượng cao tại Trường đại học Kinh tế TP. HCM (UEH). Bên cạnh đó, sinh viên đại học chất lượng cao cũng có các hoạt động riêng như hội thảo quốc tế, ngày hội làm việc, tham quan doanh nghiệp,… nên yêu cầu đầu ra có thể bao gồm việc tham gia các chương trình bắt buộc tại trường.

Cuối cùng là phần mà các bạn sinh viên quan tâm nhất, đó chính là học phí. Học phí chương trình chất lượng cao thường cao hơn khá nhiều so với hệ đại trà, có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng/học kỳ tùy theo từng ngành. Bù lại học bổng cũng hấp dẫn hơn, với mức hỗ trợ khá lớn dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Vậy, có nên học hệ chất lượng cao? Thực tế, không có chương trình nào là ưu việt hơn hẳn, mỗi hệ đào tạo đều có điểm cộng và trừ riêng. Lựa chọn và quyết định là dựa trên điều kiện tài chính và khả năng học tập của bản thân. Dù chọn chương trình nào đi nữa thì bạn cũng cần cố gắng hết mình để đạt kết quả tốt trong quãng thời gian trên giảng đường đại học.

TƯ HẠ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP