Thể thao Thể thao

17/03/2016 - 09:27

Chọn lối chơi nào?

TTH - Nguyễn Hữu Thắng là một trong những cái tên nổi bật của “thế hệ vàng” bóng đá Việt Nam. Khoác áo số 4, chơi ở vị trí trung vệ, Hữu Thắng cùng với đội trưởng Nguyễn Mạnh Cường là “lá chắn thép” của đội tuyển Việt Nam. Sau khi trung vệ của Thể Công từ giã sân cỏ, Hữu Thắng trở thành đội trưởng của đội tuyển Việt Nam…

HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ảnh: Internet

Nói đến Hữu Thắng là nói đến sự chắc chắn, bản lĩnh với lối chơi mạnh mẽ, ít sai lầm và đặc biệt là rất bình tĩnh trong từng pha xử lý bóng. Tuy không nổi tiếng như Huỳnh Đức hay Hồng Sơn, nhưng nói đến bóng đá Việt Nam thì phải nhắc đến Hữu Thắng. Còn với riêng với bóng đá xứ Nghệ, Hữu Thắng xứng đáng là một biểu tượng khi anh từng giành chức vô địch quốc gia cùng Sông Lam Nghệ An khi còn là cầu thủ cũng như khi trong vai trò huấn luyện viên.

Một bảng thành tích như thế có lẽ cũng đủ để Nguyễn Hữu Thắng tự tin ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam. Quan trọng hơn, cái uy của Hữu Thắng so với các đời HLV trưởng nội gần đây như Phan Thanh Hùng hay Trần Văn Phúc là hơn hẳn.

Ông Hùng cũng từng khoác áo đội tuyển Việt Nam, nhưng thời ông Hùng là tuyển thủ thì bóng đá Việt Nam vẫn còn lẹt đẹt so với bóng đá khu vực. Còn ông Trần Văn Phúc hoàn toàn mờ nhạt và chỉ có đôi chút ấn tượng trong vai trò HLV ở CLB. Cái uy của Hữu Thắng, như đã nói, khi anh là cầu thủ nổi tiếng của “thế hệ vàng”, là biểu tượng của bóng đá xứ Nghệ và hơn nữa, anh từng kinh qua các lớp đào tạo HLV của AFC. Cũng cần nói thêm, sẽ có nhiều tuyển thủ gốc Nghệ An có mặt trong thành phần đội tuyển, đây là một lợi thế cho Nguyễn Hữu Thắng…

Câu hỏi đặt ra, dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, đội tuyển Việt Nam chơi theo phong cách nào? Cũng từng có ý kiến e ngại rằng Hữu Thắng sẽ chọn lối chơi theo phong cách cứng rắn của Sông Lam Nghệ An cho đội tuyển Việt Nam. Nếu điều này xảy ra thì những cầu thủ chơi theo phong cách kỹ thuật như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… sẽ không phù hợp.

Tuy nhiên đó chỉ là nghi ngại. Bởi mới đây, khi công bố danh sách đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho 2 trận cuối của vòng loại World Cup 2018 gặp Đài Loan và Iraq, HLV xứ Nghệ đã nói: “Trong bóng đá hiện đại, tôi mê Pep Guardiola. Cá nhân tôi thấy lối chơi mà chiến lược gia người Tây Ban Nha xây dựng cho Barcelona trước đây và Bayern Munich hiện nay phù hợp với con người Việt Nam. Cầu thủ của chúng ta nhỏ con nhưng kỹ thuật và khéo léo. Điều chúng ta cần là luyện thêm thể lực để khi mất bóng có thể quay lại đá pressing, giành lại quyền kiểm soát bóng ngay giống như những gì mà hai CLB kể trên áp dụng”.

Tất nhiên, đây chỉ là mơ ước, khát vọng của HLV Nguyễn Hữu Thắng bởi cầu thủ Việt Nam còn lâu và không biết bao giờ mới đạt được trình độ như những đội bóng đẳng cấp thế giới. Nói cách khác, cầu thủ Việt Nam rất ít người có kỹ thuật cơ bản từ cách khống chế bóng, chuyền bóng chứ chưa nói đến chuyện pressing hay giành lại quyền kiểm soát khi mất bóng… Nhìn vào danh sách cầu thủ mà HLV Nguyễn Hữu Thắng triệu tập lần này vẫn chưa thấy nhân tố mới mà chỉ là sự tái xuất của một số cái tên đã cũ như Bùi Tấn Trường, Nguyễn Anh Đức, Trương Đình Luật, Đinh Thanh Trung… Có lẽ Nguyễn Hữu Thắng đang hướng tới sự ổn định và an toàn?!

Những năm qua, bóng đá Việt chọn những HLV ngoại dẫn dắt đội tuyển quốc gia với mong muốn họ sẽ có những cách tiếp cận, những lối tư duy khác để áp dụng vào bóng đá Việt Nam. Nhưng sự lựa chọn đó đã không đi đến kết quả tốt. Bây giờ, VFF lại quay về con đường cũ là chọn HLV nội. Tất nhiên, Nguyễn Hữu Thắng sẽ không cứng nhắc trong việc chọn lối chơi cho đội tuyển bởi vì anh từng chịu ảnh hưởng của HLV Weigang với lối chơi linh hoạt, khoáng đạt. Nhưng, từ bản danh sách toàn những nhân tố cũ, người hâm mộ đừng hy vọng nhiều về diện mạo mới của đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng...

THANH PHI

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP