Giáo dục Góc HS-SV

16/12/2011 - 09:47

Chọn trường hiệu quả và tiết kiệm: SV Việt Nam nên bắt đầu từ đâu?

TTH - Bài viết cung cấp tới quý phụ huynh, sinh viên những lời khuyên bổ ích về các cơ sở học tập tại Mỹ. Hy vọng quý vị sẽ nhận ra được nhu cầu thiết yếu trong quá trình chọn lựa và đưa ra được quyết định đúng đắn với trợ giúp của cơ sở tư vấn chuyên nghiệp.

Tiền. Có một nhận định sai lầm rằng bạn cần phải học cao đẳng cộng đồng để hạn chế mức học phí phải trả. Tất nhiên, ai cũng muốn tiết kiệm chi phí, đặc biệt là khi xem xét mức học phí dành cho sinh viên quốc tế. Nhưng điều này không có nghĩa là sinh viên phải giới hạn các lựa chọn của mình chỉ vì không được trang bị thông tin đầy đủ. Nếu tiền thực sự là một vấn đề, hãy xem xét 2 yếu tố sau:

Yếu tố 1 - Địa điểm
 
Nơi bạn sinh sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức chi phí của bạn. Nếu bạn chọn sống tại các thành phố như New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Houston hay Miami thì dĩ nhiên là chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn so với việc sống ở ngoại ô hay tại các thành phố nhỏ hơn. Tương tự, điều này cũng đúng với mức học phí.
 
Hãy xem xét những ví dụ sau đây:
 
·        New York City – Adelphi University $28.000 mỗi năm
·        San Francisco – Dominican University of California $37.000 mỗi năm
·        Los Angeles – Loyola Marymount $37.000 mỗi năm
·        Houston – University of St. Thomas $24.000 mỗi năm
Tuy nhiên, nếu sinh viên chọn một thành phố nhỏ hơn, thì việc vào trường đại học với mức học phí hợp lý sẽ trở nên thực tế hơn. Thật vậy, sự khác biệt giữa việc đăng ký vào một trường cao đẳng cộng đồng và một trường đại học sẽ không còn tồn tại. Hãy xem các ví dụ sau:

University of Arkansas-Fort Smith
Học phí $10.000 mỗi năm (chưa tính học bổng)
 
Chi phí sinh hoạt $5.000 mỗi năm
 
Tổng cộng = $15.000 mỗi năm
SouthSeattle Community College
Học phí $5.800 mỗi năm
 
Chi phí sinh hoạt $10.000 mỗi năm
 
Tổng cộng = $15.800 mỗi năm

Hiển nhiên, lựa chọn học tập tại một trường đại học sẽ nhiều hơn rất nhiều so với một trường cao đẳng cộng đồng. Thêm vào đó, ở ví dụ trên, mức phí tại trường đại học cũng hấp dẫn như mức phí của trường cao đẳng cộng đồng. Hãy tưởng tượng số lượng sinh viên đang xem xét việc học tập tại trường cao đẳng cộng đồng ở bang Washington hoặc California và nghĩ rằng họ đang tiết kiệm tiền, nhưng trong thực tế, họ đang hạn chế những lựa chọn tiềm năng của mình!
 
Yếu tố 2 - Trường công và Trường tư
 
Các trường đại học công lập thường có mức học phí thấp hơn các trường đại học dân lập. Lý do đơn giản là kinh tế. Các trường công đều được cấp vốn công khai. Chẳng hạn như các loại thuế được sử dụng để trợ cấp học phí, cũng như hỗ trợ việc duy trì cơ sở vật chất và hoạt động của trường. Nhờ vậy mà học phí trường công thấp hơn khi so sánh với học phí trường tư - những trường chỉ chủ yếu dựa vào học phí để trang trải các chi phí hoạt động, do đó mức học phí sẽ cao hơn.
 
Điều này không quá khó hiểu rằng các trường công có thể đưa ra mức học phí chỉ bằng 50% mức học phí của các trường tư, với một chương trình đào tạo tương đương. Hơn nữa, việc các trường công, mà đặc biệt là các trường lớn của bang, đều được đặt bên ngoài các thành phố chính là rất phổ biến. Điều này có nghĩa là chi phí sinh hoạt cũng thấp.
 
Ví dụ như Grand Valley State University tại Grand Rapids bang Michigan cung cấp hơn 50 chương trình khác nhau và có học phí $13.000 mỗi năm. So với một trường tư như Albion College (trong cùng khu vực), học phí của trường này khoảng $25.000 mỗi năm. Hoặc khi so sánh trường công Louisiana Tech University có học phí $10.000 mỗi năm với trường tư Oklahoma City University (học phí $25.000) thì bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa trường công và trường tư. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các trường tư đang ở thế bất lợi bởi vì họ có học bổng cao hơn (Oklahoma City University cấp học bổng lên đến $20.000 mỗi năm và Albion College cấp học bổng lên đến 50% học phí).
 
Để có một lựa chọn đúng, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra hết tất cả các lựa chọn dành cho mình!
 
Như đã đề cập, quả thật là học phí của trường công có khuynh hướng rẻ hơn. Tuy nhiên, còn một số điều cần xem xét về hai loại trường này. Có tin đồn sai lệch trong một bộ phận cộng đồng du học sinh Việt Nam rằng học tập tại trường công sẽ tạo nhiều cơ hội tuyệt vời cho sinh viên, bên cạnh chi phí thấp, trường công sẽ “chính thống” hơn vì đó là trường “công lập”. Hãy xem xét những thực tế sau đây để thấy được việc lựa chọn hệ thống trường tư thục mang lại cho sinh viên Việt Nam những lợi ích gì. Tại trường tư:
 
·        Số lượng sinh viên ít hơn (vì vậy quy mô lớp nhỏ hơn), điều này có nghĩa là sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với giảng viên hơn
 
·        Học bổng cao hơn vì sinh viên đóng học phí cao hơn (bao gồm cả học bổng chương trình sau đại học)
 
·        Được trợ cấp từ các doanh nghiệp địa phương cũng như các doanh nghiệp trong nước. Điều này có nghĩa là nhiều chương trình đào tạo được thiết kế để cung cấp trực tiếp cho ngành công nghiệp (đào tạo nhân lực cho những công ty trợ cấp cho trường). Ngoài ra, các cơ hội thực tập đã được sắp xếp sẵn với những nhà tài trợ này. Vì thế, sinh viên được chuẩn bị trước cho công việc chứ không chỉ đơn giản là được cấp bằng tốt nghiệp.
* Ở Mỹ người ta nói rằng nếu bạn muốn một tấm bằng, hãy học trường công, nhưng nếu bạn muốn có việc làm, hãy học trường tư.
 
·        Có ít chương trình đào tạo, nhưng tập trung chủ yếu vào các chương trình cụ thể nhằm đào tạo và hướng dẫn chuyên biệt về những chuyên ngành phổ biến này.
 
·        Phần lớn các trường hàng đầu của Mỹ đều là trường tư.
Nhiều sinh viên Việt Nam thường chọn trường dựa trên những lý do không phải lúc nào cũng đúng đắn: gần nhà người thân, học phí rẻ, yêu cầu ĐTB thấp… Dĩ nhiên, đây là những yếu tố để cân nhắc khi lựa chọn trường, nhưng mục đích cuối cùng là liệu bạn có thật sự muốn sử dụng bằng cấp của mình như một phương tiện đảm bảo cho việc làm hay chỉ đơn giản là để hài lòng với việc có được một tấm bằng trong tay. Hãy đặt câu hỏi: “Trường này có thể cung cấp cho tôi một nền giáo dục có khả năng tối đa hóa các lựa chọn trong lĩnh vực nghiên cứu của tôi không?”
 
Hầu hết các trường đều cung cấp một số chuyên ngành phổ biến nhất để đảm bảo rằng họ “có cái gì đó cho mọi sinh viên”. Nhưng, trường có đào tạo chuyên ngành của bạn không có nghĩa đây sẽ là trường thích hợp với bạn. Những trường nổi tiếng về một số chuyên ngành được mọi người biết đến là do chất lượng của chương trình và do việc chuẩn bị trước cho nghề nghiệp mà sinh viên sẽ có được sau khi hoàn tất chương trình. Nhiều trường chỉ có một chương trình kinh doanh, nhưng University of Missouri-St. Louis, ví dụ, lại có nhiều chương trình kinh doanh xếp hạng hàng đầu, đặc biệt là chương trình Kinh doanh Quốc tế được xếp hạng 15 trong cả nước.
 
Bạn đang tìm một chương trình Kỹ Thuật? Vâng, bạn có thể theo học bất kỳ chương trình Kỹ Thuật đại cương nào tại bất kỳ một trường cao đẳng cộng đồng nào, hoặc bạn có thể theo học chương trình Kỹ Thuật tại DeAnza College, trường có thỏa thuận bảo đảm liên thông vào Cornell University (một trong các chương trình Kỹ thuật hàng đầu trong cả nước). Louisiana Tech University có cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho ngành y sinh, cũng đứng thứ 3 trong cả nước về các chương trình Công Nghệ Nano.
 
Thay cho lời kết, bạn đi học để được giống như những người khác, hay đi học để được là chính bạn?!
 
Phụ huynh và sinh viên có thể liên hệ với tập đoàn tư vấn giáo dục ISC-UKEAS tại 65 Quán Sứ, Hà Nội (04.39411906) hoặc 35 Mạc Đĩnh Chi, Đakao, Q1, TPHCM (08.38246622) hoặc đăng ký tại trang web www.isc-ukeas.com để nhận "Sách hướng dẫn toàn diện du học Mỹ” hoàn toàn miễn phí phát hành bởi ELS Educational Services.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP