04/12/2014 - 12:45

Chống IS cần phải có “chiến lược mềm“

TTH.VN - Trung bình mỗi ngày Mỹ thực hiện 25 cuộc không kích IS nhưng Mỹ thừa nhận như thế vẫn chưa hiệu quả.

Theo Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ, trong 25 cuộc không kích: 14 cuộc được thực hiện ở Syria và 11 ở Iraq. Tại Syria, khu vực biên giới Kobani vẫn là địa bàn hoạt động mạnh của phiến quân, cho dù những trận không kích đã đánh trúng vào những vị trí quan trọng, tiêu hao đáng kể sinh lực IS song vẫn chưa phải là đầu não. Báo cáo của Bộ chỉ huy trung tâm 3/12.

Tại Iraq, Mỹ không kích 6 địa bàn trọng yếu: Mosul, Ramadi, Tal Afar, Sinjar, Qaim và Falluja, phá hủy trụ sở, xe cộ và 2 kho vũ khí của IS đặt tại đây. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng: lực lượng IS đang có chiều hướng mở rộng địa bàn hoạt động, chiêu mộ binh lính tại các nước trong khu vực. 

 
IS tuyển mộ lính ở Lybia (ảnh: AFP)

Báo cáo này đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra trong cuộc cuộc họp cấp cao đầu tiên của liên minh chống IS bao gồm 60 nước, tại trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ.

Theo các quan chức của liên minh chống IS, cuộc chiến này cần tăng tốc để đạt được hiệu quả rõ ràng hơn. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cùng ngoại trưởng các nước châu Âu, Arab và một số quốc gia khác sẽ thảo luận chiến lược “mềm” chống IS, ngoài các biện pháp quân sự. Chiến lược mềm sẽ đánh vào các phương tiện truyền thông của IS, ngăn chặn những chiêu của IS tuyển mộ chiến binh nước ngoài.

Để ngăn IS tuyển mộ quân, các nước trong liên minh sẽ tìm cách vô hiệu hóa việc lực lượng này sử dụng hệ thống trang mạng xã hội lôi kéo các chiến binh và người ủng hộ. Giải pháp cụ thể cho vấn đề này sẽ được các bên thảo luận chi tiết trong cuộc họp ở Morocco vào ngày 15/12 tới.

Ngoài ra, các ngoại trưởng cũng tìm kiếm cách thức chặn nguồn thu mà IS có được từ hoạt động bán dầu mỏ, tống tiền, cướp bóc, buôn người và bán các tác phẩm cổ ở Syria; đồng thời thảo luận về hoạt động viện trợ nhân đạo cho những người Iraq và Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến chống IS.

Ngân Giang (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP